ลูก 2 ขวบครึ่งชอบขึ้นลงบันไดมากเลย มีเทคนิคพูดกับลูกมั้ยคะ ตอนนี้ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ เพลียมากเลยค่ะ หรือจำเป็นต้องซื้อที่กั้นบันไดมั้ยคั

ปกติของวัยนี้ค่ะ เป็นการท้าทายความสามารถตนเอง ไม่ควรห้าม แต่ควรดูแลแบบใกล้ชิด ถ้าน้องอยากขึ้นลงบันได ก้สอนวิธีขึ้นลงให้ถูกต้อง ราวบันไดอยู่ตรงไหน ให้จับราวไว้ เวลาลงจะลงยังไงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ลองปล่อยให้ลูกทำเอง จะได้เกิดการเรียนรู้ และพัฒนาทักษะสัมพันธ์ ระหว่างร่างกายได้แก่ ตา ขา เท้า มือ หรือคุณแม่จะใช้วิธีสอนนับเลขไปด้วยระหว่างก้าวขึ้น-ลงบันไดค่ะ เมื่อเด็กได้รับตอบสนองความต้องการจนพอใจแล้ว ก้ไม่แอบทำเวลาที่เราไม่เห็นด้วยค่ะ เพราะยังไงโตขึ้นเค้าก้ต้องเดินขึ้น-ลงบันไดให้เองอยู่ดี สอนเรื่องความปลอดภัยให้เค้ารู้จักตั้งแต่เล็กๆดีกว่าค่ะ ส่วนที่กั้นบันได ถ้าไม่สบายใจก้ซื้อไว้เผื่อต้องทำงานบ้านอื่นๆไม่ได้ดูลูกแบบใกล้ชิด สำหรับบ้านนี้ เมื่อรู้อยากรู้อยากลอง จะไม่ห้ามถ้าไม่ได้อันตราย แต่จะดูแล ให้ความช่วยเหลือ และอธิบายสอนวิธีการ และย้ำเรื่องความปลอดภัยค่ะ จะได้ซึมซับเข้าใจตั้งแต่เล็กๆและไม่แอบทำเองเวลาไม่มีผู้ใหญ่เห็นค่ะ

ปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ ที่กั้นบันไดมีไว้ก็ดี เพราะเค้าจะซนมากเผื่อจังหวะเราเผลอจะได้เบาลงค่ะ บ้านนี้เลี้ยงปล่อยๆ แต่จะบอกให้เค้าระวัง มีซนมีเจ็บบ้าง เค้าจะระวังขึ้นค่ะ เคยตกลงมาเหมือนกันแต่ไม่สูง ช่วงก่อนถึงที่กั้นบันได 2-3 ขั้น แม่พุ่งตัวเอามือไปรองหัวไว้ค่ะเลยไม่เจ็บมาก ส่วนใหญ่จะใช้คำว่าให้ระวังนะคะกับลูกค่ะ จะขึ้นจะลงให้ไปพร้อมผู้ใหญ่ ให้จูงมือ ให้เค้าเดินเองค่ะ

เป็นพัฒนาการเรื่องการเดินของเด็กๆวัยนี้คะ เรื่องการเดินขึ้นลงบันได การปีนป่าย คุณแม่ไม่ต้องห้ามค่ะเพราะวัยนี้ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งไปเร่งให้เค้าอยากทำ ถ้าเค้าชอบเดินขึ้นลงบันได ให้เราเดินขึ้นลงมาพร้อมกับเค้าพร้อมกับสอนให้เค้าเดินขึ้นลงอย่างถูกต้อง การเกาะราวบันได ไม่วิ่ง ตอนขึ้นหรือลง สำหรับที่กั้นบันได คิดว่าถ้าซื้อมาติดก็จะเกิดกรณี ปีนป่ายแน่นอนค่ะ

เป็นปกติของเด็กวัยนี้ค่ะ คุณแม่อย่าไปห้ามเค้าเลยค่ะ จะเป็นการปิดกั้นพัฒนาการน้อง ช่วงนี้คุณแม่อาจจะเหนื่อยยหน่อยเพราะต้องเดินขึ้นลงไปกับลูก แต่เมื่อลูกเข้าอนุบาล หากลูกต้องเดินขึ้นลงบันไดเอง คุณแม่ก็จะไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ มี่โรงเรียนลูกสาวแม่เพนมีการตรวจเช็คทักษะการช่วยเหลือตัวเองได้ หนึ่งในการเช็คทักษะนั้นคือการขึ้นลงบันไดเองค่ะ

เป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็นอยากจะลองทำทุกอย่างด้วยตัวเองค่ะ วิธีการแก้ก็มีหลายแบบแต่เป็นไปได้ก็ให้เขาเรียนรู้วิธีที่ถูกต้องในการขึ้นลงบันไดค่ะ ที่กั้นมีไว้ต่อเมื่อที่คุณแม่คิดว่าตัวเองไม่สามารถดูลูกได้ตลอดเวลา ที่กั้นก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ระดับหนึ่ง แต่ถึงอย่างไรเค้าก็คงอยากจะทดลองการขึ้นลงบันได ด้วยตัวเองอยู่ดีค่ะ

เหมือนกันค้ะแม่​ พยายาม​บอกลูกว่าให้ขึ้นเบาๆ​ จับดีๆ​ ขึ้นที่ละขั้น​ เบาๆ​ ตอนลงก้บอกเขาว่าให้นั่งก่อนเเล้วจับราวบันไดดีๆ​ เเน่นๆ​ เเล้วก็ลงเบาๆค่อยๆลงค้ะ​ ตอนนี้ลูกก็เริ่มชินกับบันใดแล้วค่ะ​ แต่เเม่ก็ค่อยดูอยู่น่ะค้ะ​ พอเขาเริ่มชินเเม่ก้หายห่วงค้ะ​ เเต่ก็มีเเอบห่วงค้ะ​ อิอิ

ของเราเคยห้ามจนเหนื่อยค่ะเลยปล่อยให้ปีนเองดู บอกระวังตกนะลูกกำลังหันได้ยินเสียงตกบันได3ขั้น😅แต่ไม่แรงมากไม่เขียวไม่ช้ำร้อง5วิก็หยุดตั้งแต่นั้นมาไม่กล้าปีนอีกเลยค่ะจน2ขวบ คงจะเจ็บอยู่ แต่ตอนหัดเดินล้มแล้วล้มอีกก็จะปีนกำแพงแล้วเดินอยุ่ดี

คุณแม่สอนน้องให้ขึ้นลงอย่างระมัดระวังโดยที่คุณแม่พาน้องเดินนะคะ และต้องบอกน้องว่าให้เรียกคุณแม่ทุกครั้งก่อนจะขึ้นลงบันไดคะ ฝึกไปซักพักน้องจะชินคะ แต่ก่อนบ้านเราบันไดสูงเราสอนใช้วิธีถัดขั้นบันไดลงมาคะ แล้วค่อยๆอัพเลเวลให้น้องคะ

เป็นวัยอยากรู้อยากลองคะ บ้านนี้ ให้เขาลองคะ แต่เราป้องกันโดย เราต้องเดินไปกับเขา และหาที่กั้นทางขึ้นบันไดคะ และอธิบายและวิธีระวังให้เขาฟังด้วยคะ พร้อมทำให้เขาดูเป็นตัวอย่างคะ วัยนี้ เขาฟังที่เราพูดเข้าใจมากขึ้นแล้วคะ

บ้านนี้น้องเคยทำแบบนั้นค่ะแม่ใช้วิธีไม่พูดคำว่าห้ามค่ะแม่เปลี่ยนเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจหรืออธิบายให้เค้ารู้ถึงอันตรายที่จะเกิดเค้าอาจไม่รุ้จักทั้งหมดที่เราพูดแตแม่เชื่อว่า่เค้าเข้าใจค่ะเพราะใช้ได้ผลมาแล้วค่ะ