ตอนนี้อายุครรภ์12สัปดาห์แล้ว คุณแม่เครียดมาก มีเรื่องไม่สบายใจตลอด อยากทราบว่ามีผลต่อลูกในครรภ์มากน้อยเพียงใด

รบกวนด้วยค่ะ

เรื่องความเครียด บอกตามตรงว่า พูดยากค่ะแม่ เคยถามหมอที่ศิริราชเหมือนกัน หมอบอกว่า เรื่องเครียดแล้วกระทบลูก ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยรองรับอย่างเป็นทางการค่ะ ยังเป็นเพียงแค่ความเชื่อเฉยๆ เพราะอย่าลืมว่าบางทีบางครั้งมันก็เกิดจากสาเหตุที่แม่บางคนควบคุมไม่ได้ เช่น ความแปรปรวนของฮอร์โมนที่มากับการตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งในกรณีแบบนี้ส่วนมากไม่ได้ส่งผลกระทบถึงลูกค่ะ **แต่**ทั้งนี้ทั้งนั้น ผลกระทบของความเครียดยังมีอีกหลายรูปแบบค่ะ เช่น ต่อสุขภาพร่างกายของแม่ ทำให้ความดันขึ้นสูง ฯลฯ ดังนั้น เลี่ยงได้เลี่ยงนะคะ พยายามตามอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองให้ทันอยู่เสมอ อะไรที่ปล่อยวางได้ก็ปล่อยวาง และหมั่นหาอะไรที่ชอบทำเพลินๆ ให้จิตใจสบายขึ้นค่ะ

สู้ๆๆครับว่าที่คุณแม่อย่าเครีนดนะครับ นึกถึงลูกให้มากๆๆนะ อย่าไปใส่ใจกับสิ่งรอบข้างให้มากถือว่ามันแค่อากาศ ลูกมีค่าที่สุด

มีผลต่อลูกมากค่ะ ทางที่ดีอย่าเครียดดีกว่าแม่ทำใจให้สบาย คิดถึงลูกให้มากๆหาอะไรที่ตัวเองทำแล้วมีความสุขค่ะแม่

มีผลค่ะแม่ พยายามทำตัวสบายๆนะคะ อย่าคิดมาก กังวลเรื่องต่างๆมากเกินไป

มีจร้า เค้าถึงบอกว่าคุนเเม่ตั้งครรต้องไม่เคลียดทำจิตใจให้เเจ่มใส

ค่อนข้างมีผลต่อลูกนะค่ะ แม่ทำใจให้สบายอย่าเครียดนะค่ะ#สู้ๆค่ะ

มีผลคะแม่ เรารู้สึกยังไงลูกรับรู้หมดนะคะ

มีผลต่อลูกค่ะ​พยายามอย่าเครียดค่ะ

พยายามอย่าเครียดมากนะคะสู้ๆค่ะ

มีค่ะ อย่าเครียดนะคะคุณแม่