โรค ธาลัสซีเมีย

มีใครเคยตรวจเจอ ทั่งพ่อ และแม่บ้างไม่ค่ะ จะอัตรายถึงหยุดการตั้งครรภ์มัยค่ะ

หมายถึงเป็นโรค หรือว่าเป็นพาหะคะ? ถ้าแค่เป็นพาหะ ยังไม่ต้องกังวลจ้า เอาจริงๆคนไทยเป็นพาหะกันหลายพันล้านคนค่ะ แต่ส่วนมากเป็นแบบไม่รุนแรงกัน ไม่ได้กระทบอะไรต่อการใช้ชีวิต เหมือนคนปกติทั่วไปเลย (ขนาดแข็งแรงๆอย่างนักกีฬาก็ยังเป็นพาหะกันมากมายจ้า) บางคู่เป็นพาหะทั้งคู่ แต่เป็นชนิดที่ไม่รุนแรง ลูกก็ออกมาปกติแข็งแรงดีจ้า ทำใจให้สบายเข้าไว้ค่ะ ความเครียดไม่ดีต่อลูกน้าาาา❤️

5y trước

ขอบคุณคะ