โรคธาลัสซีเมีย

มีแม่ๆ ท่านไหนเป็น โรคธาลัสซีเมีย หรือโรคโลหิดจางมั้ยค่ะ แม่บ้านนี้เป็นอยู่ อันตรายกับเด็กมั้ยค่ะ กลัวมากๆ

บ้านนี้แม่เป็นพาหนะจ้า แต่เลือดพ่อปกติ หมอบอกไม่เป็นไร ลูกเกิดมา อาจเป็นพาหนะเหมือนแม่ หรือปกติเหมือนพ่อ ของเราหมอบอก เป็นพาหนะ ไม่ใช่โรค ไม่ต้องกังวล

บ้านนี้เป็นค่ะ แต่เป็นแค่ภาวะคุณพ่อน้องเป็นจ้า แต่ที่แม่ตรวจตอนฝากท้องหมอบอกว่าไม่เป็นไรจ้า พอใกล้คลอดเจาะเลือดอีกทีหมอบอกว่าเป็นเลือดจาง งง เลยจ้า

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ แต่เป็นชนิดไม่รุนแรง หมอตรวจเลือดคุณพ่อด้วย คุณพ่อไม่เป็นค่ะ หมอแนะนำให้กินยาโฟลิคบำรุงเลือด กินอาหารให้ครบ 5หมู่ เน้น ผักใบเขียว ไข่

ธาลัสซีเมีย คือเป็นโรคค่ะ ติดต่อถ้าแม่เป็น แต่โลหิตจาง คือพาหะ ต้องตรวจเลือดพ่อด้วย พ่อไม่เป็น ก็ไม่เป็นไรค่ะ (ธาลัสซีเมียกับโลหิตจาง ต่างกันค่ะคุณแม่)

ขึ้นอยู่กับพ่อแม่เป็นสายพันธุ์ไหนด้วยค่ะ มีอัลฟ่ากับเบต้า บางทีพ่อแม่เป็นพาหะ แต่คนละสายพันธ์ก็ไม่เป็นไรค่ะ ยังไงรบกวนสอบถามหมอเพื่อความมั่นใจนะคะ

5y trước

ขอบคุณค่ะ

เป็นค่ะ เป็นพาหะทั้งพ่อและแม่ แต่ไม่รุนแรง. ลูกก็มีโอกาสเป็นแต่ไม่รุนแรง ท้องสองตอนนี้ 14 wk แม่เลือดจาง หทอสั่งบำรุงเลือดกิน 3 เวลาเลยค่ะ

แม่บ้านนี้เป็นธาลัสซีเมีย+เลือดจางค่ะแต่ไม่รุนแรงกินยาบำรุงเลือดหลังคลอดก็ให้เลือดเพิ่มคุนแม่ต้องบำรุงนมตับเยอะๆค่ะ

หมอบอกว่าลูกอาจจะเป็นพาหะเหมือนพ่อกับแม่ค่ะ แต่ไม่ได้ทำให้ลูกพิการ แม่กับพ่อบ้านนี้ก้อเป็นทั้งคู่ค่ะ อีก 2 เดือนคลอด 😊

บ้านนี้เป็นจ้า ขึ้นe สองตัว คือเลือดจางมาก แต่โชคดี ของแฟนเลือดปกติ เลยไม่มีผลต่อเด็กจ้า เด็กแค่ได้เป็นพาหะจ้า

ลูกจะเป็นพาหะหรือเป็นธาลัสซีเมียเหมือนกันค่ะ ต้องตรวจพ่อด้วยเหมือนกันถ้าพ่อมีพาหะจะมีความเสี่ยงสูงกว่า