อยู่เดือน

มีแม่คนไหนที่คลอดลูกแล้วไม่อยู่เดือนหรืออยู่ไม่ถึงเดือนบ้างคะ แบบที่ห้ามกินนู้นนี้รอให้ครบเดือนก่อนถึงกินได้และคลอดลูกแล้วใคร กินหรือไม่กินน้ำเย็นบ้างคะ

ไม่ได้อยู่เดือนคะ กินหมดที่มีประโยชน์ เน้นครบ5หมู่คะ น้ำเย็นกินได้คะไม่ผลกับน้ำนม เราอยู่ภาคเหนือญาติๆบอกให้อยู่เดือนเราไม่อยู่คะ มันร้อน อดนั้นอดนี้ โชคดีที่แม่เราหัวสมัยใหม่ เลยไม่มีปัญหาเรื่องอาหารการกิน จะมีปัญหาก็พวกญาติๆอะคะ

นี่อยู่มั่งไม่อยู่มั่งค่ะ งดบางอย่างที่แม่ขอจริงๆ แต่ก็อึดอัดพอดูเหมือนกันค่ะ เพราะอยากกินขนมบ้าง