ดาวน์ซินโดรม

มีแม่คนไหน หมอเคยทักว่าลูกอาจจะหน้าคลายๆเด็กดาวน์ซินโดรมบ้างไหมคะ คือ ผึ้งผ่าคลอดลูกคนที่ 2 มาค่ะ หมอทักให้ลองไปตรวจดู คือ จิตตก แต่เราว่าไม่ใช่ เพราะคนโต ตอนเด็กก็หน้าเหมือน แต่พอโตมาหน้าก็เปลี่ยนเป็นปกติ อีกอยาก อาจเป็นเพราะโครงหน้า พ่อ แม่ มาผสมกัน เลยทำให้คล้าย (ใครเคยพบปัญหานี้บ้างคะ)

บ้านนี้ท้องแรกตอนอายุ 33 ปีค่ะไม่ได้ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมตอนท้อง ผ่าคลอดก่อนกำหนดตอนอายุครรภ์ 35w+1d เนื่องจากมีอาการน้ำเดิน จากนั้นทาง รพ.เจาะเลือดเพื่อส่งตรวจพันธุกรรมให้โดยอัตโนมัติ และให้ผู้ปกครองโทรไปติดตามผลหลังจากออก รพ. ได้ 12 วันค่ะ ผลออกมาน้องปกติดีค่ะ คุณแม่ตรวจก็ดีนะคะ เพื่อความสบายใจ

ถ้าตอนท้องคุณแม่ยังไม่ได้ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรม ทำตามที่คุณหมอแนะนำลองตรวจดูก็ไม่เสียหายค่ะคุณแม่ จะได้สบายใจ

ทำตามที่คุณหมอแนะนำ ดีที่สุดค่ะแม่ ขอให้น้องแข็งแรงปลอดภัยนะคะ

ตอนท้องคุณแม่ได้ตรวจดาวน์ซินโดรมรึป่าวคะ