มีแม่แนะนำมาว่าล้างจมูกลูกทุกวัน หลังเลิกเรียนจะทำให้ไม่ป่วยบ่อย จริงหรือไม่คะ

ปกติการล้างจมูก จะช่วยชะล้างมูก คราบมูก บริเวณโพรงจมูก และหลังโพรงจมูกออก ทำให้โพรงจมูกสะอาด และเนื่องจาก น้ำที่ใช้เป็นน้ำเกลือความเข้มข้น 0.9% เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยลดความเหนียวของน้ำมูก และทำให้เชื้อโรคไม่เจริญเติบโต นอกจากนี้ ประโยชน์ ของการล้างจมูก คือ 1. ช่วยล้างมูกเหนียวข้นที่ไม่สามารถระบายออกได้เอง ทำให้โพรงจมูกสะอาด 2. อาการหวัดเรื้อรังดีขึ้น 3. ป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสไปสู่ปอด 4. ช่วยลดจำนวนเชื้อโรค ของเสีย สารก่อภูมิแพ้และสารที่เกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้ 5. ห้ความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุจมูก 6. บรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ทำให้หายใจโล่งขึ้น 7. บรรเทาอาการระคายเคืองในจมูก แต่ถ้าไม่ได้เป็นหวัด ไม่มีน้ำมูก หรือไม่ได้มีอาการภูมิแพ้ และทำให้มีน้ำมูกเกิดขึ้น ก็คิดว่าไม่จำเป็นต้องล้างนะค่ะ

8y trước

ขอบคุณมากๆเลยค่าคุณแม่

การล้างจมูกช่วยลดความเสี่ยงที่จะป่วยได้ในระดับนึงค่ะ เพราะการล้างจมูกจะสามารถช่วยลดจำนวนเชื้อโรคให้โพรงจมูกได้ระดับนึงค่ะ ซึ่งการล้างจมูกนั้นสามารถช่วยลดหรือบรรเทาอาหารภูมิแพ้ ไซนัส และหวัดเรื้อรังได้ แต่ไม่สามารถป้องกันการป่วยได้100%. ค่ะ การลดการป่วยต้องร่วมด้วยกับร่างกายที่แข็งแรง การพักผ่อนที่เต็มที่ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการรักษาสุขอนามัยที่ดีค่ะ ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ลิ้งค์นี้นะคะ http://www.rcot.org/data_detail.php?op=knowledge&id=68

ล้างจมูกดีคะแต่ไม่สามารถป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้ร้อยเปอร์เซ็นต์คร่า