ขอสอบถามคลอดธรรมชาติค่ะ

พอดีอยากสอบถามแม่ๆที่คลอดธรรมชาติที่มีประสบกสรณ์ ตอนคลอดลูกหมอกรีดช่องคลอดรู้สึกเจ็บน่ากลัวไหมค่ะ เราท้องแรกอีกไม่กี่เดือนก็จะคลอดแล้ว เราเป็นคนค่อนข้างขี้กลัวค่ะ ขอบคุณค่ะ

ใจลึกๆก็โคตรกลัวเลยค่ะ ตอนเด็กๆอบรมจริยธรรมดูวิดีโอมาเยอะเกี่ยวกับแม่ตลอดลูก กลัวมากกลัวจนไม่อยากมีลูกเลย แต่...พอท้องขึ้นมาจริงๆ ต้องกดความกลัวไว้ค่ะ ต้องลืมไปเลยว่าหมอต้องทำอะไรบ้าง แล้วปล่อยไปตามธรรมชาติค่ะ พอถึงวันที่เราปวดท้อง ก็สังเกตุตัวเองว่าปวดถี่หรือยังแล้วรีบไป รพ. พยาบาลจะไล่กลับบ้านก็อีกเรื่องแต่ต้องไปถึง รพ.ก่อน ตรวจดูปากมดลูก ตรวจหัวใจลูกให้อุ่นใจก่อน พอถึงขั้นตอนที่ต้องนอนรอคลอด ความกังวลจะถาโถมเข้ามา ต้องทำใจสบายๆ ถึงแม้จะนอนปวดท้องทั้งคืน ก็ต้องอย่าไปเครียด อย่ากังวลมากเกินไป ให้มันไปตามสเต็ปค่ะ พยาบาลจะมาตรวจปากมดลูกกับฟังเสียงหัวใจเด็กเป็นระยะๆ ถ้าปากมดลูกไม่เปิดแล้วโดนยาเร่งคลอด ลมเบ่งมา (ปวดเบ่งเหมือนปวดอึ) ให้รีบบอกพยาบาล คือจะคลอดแล้ว ตอนขึ้นเตียงทำตามหมอบอก บ้านนี้หลับตาตลอดแต่มีสติฟังหมอนะ 🤣 กลัวเห็นเครื่องมือแล้วเป็นลมเลยหลับตาดีกว่า (บอกแล้วโคตรกลัว) ของเราหมอให้เบ่งก่อนสองสามที จิมิจะชาเองอัตโนมัติเลย 🤣🤣🤣 แล้วพอกำลังเบ่งอีกที หมอก็กรีด ไม่เจ็บเลย แต่รู้สึกนะว่าหมอกำลังกรีดหรือกำลังทำอะไรสักอย่าง หลังจากนั้นสินรก 🤣🤣🤣 พอกรีดได้หมอทั้งควักทั้งควาน แม่เอ๊ยยยยย พอควักพอควานมันก็จะปวดเราก็จะเบ่ง บันเทิงกันไปจ้า พอคลอดลูก คลอดรกแล้ว...ลืมทุกสิ่ง โล่ง มาจี๊ดๆเอาตอนหมอฉีดยาชาจะเย็บแผล กับตอนกดมดลูกไล่เลือดนี่แหละค่ะ 😫😫😫😫 นี่เล่าพอสังเขป 🤣🤣🤣พอกล้อมแกล้ม ขอให้ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

5y trước

เจ็บที่สุดตอนปวดท้องแล้วโดนยาเร่งคลอดค่ะ บ้านนี้อดทนมาก ถ้าไม่เจ็บจริงๆคือปกติไม่เคยร้องโอดโอยเลยนะ แต่พอเจอยาเร่งคลอด ไม่ไหวจริงๆ โอยๆ จิกเบาะเลยค่ะ

ตอนแรกก็กลัวคะ แต่พอถึงห้องคลอดแล้ว เจ็บผสมกับตื่นเต้นมากกว่า เลยกลบความกลัวไป หัวลูกโผล่ก็หายปวดทุกอย่าง เจ็บจึ้กนึงตอนฉีดยาชา แค่นั้นคะหลังจากนั้นก็ไม่เจ็บเลย จนมาถึงเตียงพักฟื้น คร่าวนี่แหละ วันแรก จะเจ็บแปรบๆ แปปเดียวคะ แปปเดียวจริงๆคะ แล้วก็เดินปกติเลยคะ หลังจาก นอนพักฟื้นตามเวลาที่หมอสั่งแล้วนะ

บ้านนี้ท้องมาสองคลแล้วก็ส่วนมากปวดท้องมากกว่าคะเพราะมดลูกบีบตัวแต่ตอนหมอกรีดก็รุ้สึกอยุคะไม่ต้องกังวลนะคะ ถึงเวลานั้นเราจะรุ้เอง 😊

บ้านนี้ท้องแรกเหมือนกันคะ ตอนหมอกรีดไม่รู้สึกเลยคะแม่ ไม่รู้ด้วยแม่กรีดตอนไหน ตอนนั้นเจ็บแยู่อย่างเดียวเจ็บท้องอย่กจะเกิดมาก

ไม่รู้สึกจร้าเพราะเราปวดท้องมากคะแม่กว่าจะเปิดครบ10เซนของเรา2เซนตอน4ทุ่ม10เซนตอนตี4ออกตี4.30น.หมอเย็บแผลเย็บไรเสร็จตี5เกือบ6โมง

จะปวดท้องคลอดจนไม่รู้สึกเจ็บตอนหมอกรีดเลยค่ะ จะเจ็บตอนหมอเย็บแผล แต่เจ็บแปปเด่วค่ะ คลอดเองทั้ง 2 คนเลยค่ะ ทำใจให้สบายค่ะ

ตอนคลอดไม่เจ็บค่ะ หมอใช้มีดกรีดตอนไหนไม่รู้สึกตัวเลย รู้สึกแต่ปวดท้องมาก อยากเบ่ง และเจ็บอีกทีตอนเย็บแผลค่ะ

หมอจะกรีดช่วงที่หัวน้องใกล้จะโผ่ แค่รู่สึกว่าโดนกรีดแต่ไม่เจ็บ เพราะเจ็บท้องจะคลอดอย่างเดียว

นิดเดียวค่ะ แค่รู้สึกว่าโดนกรีด สักพักน้องก็โผล่ออกมา ทีนี้ละลืมเรื่องเจ็บไปเลยค่ะ😊😁🤗

แม่บ้านนี้ตอนพยาบาลกรีดไม่รุ้สึกเจ้บนะเเต่รุ้สึกว่าดังฉึบ!😂สงสัยมัวเจ็บท้อง😅