เต้านมแข็งทำไงดีคะ

พอดีปั้มนมให้ลูกกิน ข้างขวาน้ำนมเยอะเต้านมนิ่ม แต่ข้างซ้ายปั้มได้น้อยนมแข็งเป็นก้อนแล้วก็เจ็บค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

ผึงเป็นอยู่อาทิตย์ที่แล้วค่ะ คือเรากินชาไข่มุข2วันติดไหนจะขนมอีก อีกวันรู้เรื่องก็ปั๊มนมตามเวลาทุก 3ชม.ปกติแต่ปั๊มเสร็จแล้วทำไมยังรู้สึกเหมือนยังคัดๆจี๊ดแป๊ปๆในเต้าอยู่ เลยรองเอาผ้าอ้อมน้องชุบน้ำอุ่นเช็ดหัวนม !! โห้ อุดตันหลายรูเลย และมีคล้ายๆคลาบขี้ไคลแต่สีขาวๆอยู่ตามหัวนม 😶 นี่คือสาเหตุรึเปล่าเลยรองเช็ดและบีบออก นวด เสร็จแล้วปั๊มแบบ ppในรอบนั้น สรุปหายค่ะ ที่บอกอาการมา เลยรู้เลย อ่อ เมื่อกี้ นมเราอุดตันนมยังออกได้ไม่หมด พอปั๊มppรอบนั้นเสร็จรู้สึกโล่งเต้ามาก เบา เลยค่ะ รองไปทำดูนะค่ะ

แสดงว่าด้านซ้ายอาจจะหัวนมตันค่ะ ต้องให้ลูกช่วยดูดค่ะ ถ้าลูกไม่ยอมเข้าเต้าให้ลองใช้ปลายเล็บเขี่ยกระตุ้นที่หัวนมค่ะ เพราะอาจมีเศษไขมันไปอุดตันที่ทางออกของน้ำนมทำให้น้ำนมระบายออกมาไม่ได้ค่ะ แล้วก็ก่อนจะปั้มนมพยายามใช้มือบีบให้น้ำนมพุ่งออกมาเพื่อไม่ให้ท่อน้ำนมตันค่ะ

ทำจี๊ดค่ะแม่​ ปั้มไปทำไปเรื่อยๆจนกว่านมจะเกลี้ยงเต้า​ เราลูกไม่เข้าเต้าเลย​ นมตันบ่อยค่ะ​ ทำมาทุกรูปแบบ​ นวดๆ​ ปั้ม ประคบร้อน​ ปั้ม​ ทำจี้ด​ ปั้ม​ วนๆไป​ ไม่มีปัญหานมตันอีกเลยค่ะ

เพิ่งเป็นเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ 2 วันติด เป็นแม่ปั้มล้วนค่ะ ก็บีบมือไปเรื่อย ๆ ซัก ชม นึง เสร็จแล้วก็ปั้มนมต่ออีกครึ่งชมค่ะ

นวด ประคบพอจะบรรเทา ช่วยได้ค่ะ

นวดๆคลึงๆ ค่อยๆบีบค่ะ

นวดประคบน้ำอุ่น