ไม่ได้ไปหาหมอ

พอดีท้อง5เดือนแล้วค่ะเดือนที่4หมอนัดทำฟันละเราไม่ได้ไปลูกเข้าเดือนที่5แล้วไม่มีไปเลย ลูกจะเป็นไรไหมค่ะ

- ปกติหมอจะตรวจและนัดทำฟันช่วง 4-6เดือน ถ้าตรวจแล้วมีปัญหา หินปูนเยอะ ฟันผุที่อุดได้เยอะ ก็แนะนำไปทำค่ะ ถ้าเกินนี้คือตัวคุณแม่จะนอนหงายนานๆไม่ค่อยได้ ถ้าไม่ได้มีปัญหาเรื่องฟันมากก็ไม่ต้องกังวลค่ะ - ที่นัดช่วงนี้นอกจากเรื่องนอนนานๆได้สะดวกแล้ว หากคุณแม่คลอดลูกก็จะไม่ค่อยมีเวลามาพบหมอฟันอีกค่ะ - ช่วงนี้ถ้าพื้นที่เสี่ยง คงไม่ได้อุด ไม่ได้ขูดหินปูนแน่ๆ เพราะมันมีละอองฟุ้งกระจาย เสี่ยงมากทั้งหมอและตัวคนไข้อื่นๆค่ะ - แนะนำแปรงฟันให้ถูกวิธี 2-3 ครั้งต่อวันค่ะ และใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วยจ้า 🥰🥰

ลูกไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้าแม่ไม่มีปัญหาเรื่องช่องปากก็ไม่เป็นไรค่ะ บ้านนี้หมอนัดขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน จนท้องแก่ก็ไม่ได้ไปทำเลยค่ะ ก็อาศัยดูแลช่องปากไม่ให้เกิดปัญหาช่วงท้องแก่ก็ไม่เป็นไรแล้วค่ะ

อ่อนัดทำฟัน เลยไม่สนใจว่าลูกจะเป็นอะไรไหม ตอนนี้มาห่วงว่าลูกจะเป็นอะไร ทำฟันขอเลื่อนนัดได้นะคะ ห่วงลูกให้มากๆ คิดถึงลูกให้มากๆค่ะ แทนที่จะได้ยาบำรุงมาทาน

ควรรีบไปตรวจนะคะ ไม่ควรละเลย การตรวจ แม่+เด็ก แต่ละคู่ จะไม่เหมือนกัน เพราะเราไม่รู้ว่าลูกสมบูรณ์หรือไม่ หรือแม่ มีความเสี่ยงอะไรบ้าง รีบไปเลยค่ะ

ช่วงนี้คุณหมอจะให้ตรวจน้ำตาลหาภาวะเบาหวานค่ะ ควรจะไปนะคะ โทรไปนัดได้เลยไม่จำเป็นต้องไปเฉพาะวันที่หมอนัดก็ได้ค่ะ

เค้าหมายถึงไม่ได้ไปทำฟันตามหมอนัดจนลูกได้ 5 เดือน ลูกจะเป็นอะไรไหม๊ รึเปล่าคะ หมายถึงฟันนนน ไม่ใช่ตรวจครรภ์

แล้วได้ทานยาบำรุงรึป่าวค่ะ ปกติหมอนัด จะซาวด์และให้ยามาทานบำรุงนะค่ะ ต้องคำนึงถึงลูกด้วยนะค่ะ

ทำไมไม่ไปค่ะจะได้กินยาบำรุง

ไม่เป็นไรจ้า