พี่สะใภ้ไม่ค่อยสบาย เราเองต้องช่วยเลี้ยงหลาน อายุ 3 เดือน ทีนี้ตอนหลานร้อง เราเดาไม่ถูกเลยค่ะว่า หิวนม ร้องเปลี่ยนผ้าอ้อม หรืออะไร ใครมีวิธีสังเกตการร้องเด็ก บอกหน่อยนะคะ

ถ้าหิวนมทารกจะกระดกลิ้น,ทำปากจุ๊บๆ,เอามือตัวเองไปดูด ถ้าผ้าอ้อมแฉะ ให้ลองเปลี่ยนดูอาจจะหยุดร้อง,หรือ ลองอุ้มเปลี่ยนท่า,อุ้มเดิน, อีกอย่างคือ ร้อง เพื่อให้กอด

ถ้าน้องเพิ่งทานนมไป ร้องแสดงว่า อาจจะถ่าย ถ้าไม่ทานนมอาจจะหิว ถ้าทานเสร็จแล้วร้องอาจปวดท้องหรือไม่ก็ไม่อิ่มคะ สังเกตุจากเวลาที่ทำกิจกรรมต่างๆคะ