ผ่าคลอดครั้งแรก

ประสบการณ์คลอดลูก (รูปสุดท้ายก่อนคลอด) (ผ่าตัดครั้งแรกในชีวิต) ยาวหน่อยนะคะ เบนซ์ไม่ได้เตรียมใจเรื่องผ่าคลอดไว้ก่อนเลย ตั้งใจว่าจะคลอดเอง และยืนยันกับหมอมาตลอดว่าจะคลอดเอง เริ่มต้นเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 62 เวลา 20:00 อายุครรภ์ 39+6 วีค มีนัดคุณหมอ เบนซ์ไปหาหมอตามปกติ คุณหมอก็ถามว่า ยังไม่มีอาการอะไรเลยหรอ พรุ่งนี้ครบ 40 วีคแล้วนะ หลังจากนี้มีความเสี่ยงเรื่องของรก ที่จะเริ่มเสื่อมลงไปเรื่อยๆ อันตรายกับลูก เลยตอบคุณหมอไปตามตรงว่า มีเเค่เจ็บเตือนแล้วหายเป็นมาเกือบเดือนแล้วค่ะ ไม่ปวดจริงสักที ลูกดิ้นเบาและน้อยลง ทั้งวันนับได้ 7 ครั้ง ( ปกติอย่างน้อยต้องได้ 10 ครั้ง ) จากนั้นคุณหมอตรวจปากมดลูก คุณหมอบอกเปิด 1 cm แล้ว แต่คุณแม่เชิงกรานแคบนะคะ หมอขออัลตร้าซาวด์ น้ำหนักลูกอีกรอบ คุณหมอซาวด์ได้ 3200 กรัม ค่อนข้างตัวใหญ่ หมอแนะนำให้ผ่าคลอดค่ะ ถ้าตัดสินใจผ่า ผ่าคืนนี้ได้เลย เพราะลูกดิ้นน้อย หมอไม่อยากปล่อยไว้นาน จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับลูก เบนซ์เลยตัดสินใจผ่าคืนนั้นเลย กลับบ้านไปเตรียมของ เดินทางไปถึง รพ.23:00 เข้าห้องรอคลอดเซ็นเอกสารต่างๆ พยาบาลเข้ามาแนะนำวิธีการผ่าคลอดต่างๆ เบนซ์เลือกวิธีบล็อกหลัง และรวดเอาไส้ติ่งออกด้วย เพราะเอาไส้ติ่งออก เพิ่มเงินแค่ไม่กี่พันบาท สามีกับแม่สามีบอกเอาออกเลยด้วยไหนๆก็ผ่าแล้ว จากนั้นพยาบาล จัดการขนบริเวณนั้นและสวนถ่ายใส่สายสวนปัสสาวะ เวลา 00.00 เข็นเข้าห้องผ่าตัด จากนั้นฉีดยาเข้าสันหลัง ผ่านไปไม่ถึงนาที ชาตั้งแต่หน้าอกลงไป ยันขา มีผ้ามาบังไว้ไม่เห็นแต่รู้สึกทุกอย่างเพียงแค่ไม่เจ็บ ไม่รู้สึกว่าลงมีดตอนไหน รู้อีกทีหมอดึงลูกออกมาแล้ว ระหว่างที่หมอดึงลูกออกมามันรู้สึกโล่งแบบ ผลั๊วะโล่ง มากหายใจสะดวกขึ้น ตอนเวลา 00.28 ของวันที่ 3 ธ.ค. 62 ได้ยินเสียงลูกร้องลั่นห้องเลย รู้สึกโล่งที่ลูกปลอดภัยและดีใจที่สุด พยาบาลบอกว่าได้ลูกสาวนะคะ น้ำหนัก 3,520 กรัม และอุ้มลูกมาให้หอม แล้วส่งลูกไปแผนกเนอสเซอรี่ ส่วนเบนซ์ยังอยู่ระหว่างผ่าตัด ไม่รู้เวลาผ่านไปเท่าไหร่ อยู่ๆรู้สึกคลื่นไส้หายใจไม่ออก เลยเรียกหมอ หนูคลื่นไส้หายใจไม่ออก หมอบอกหายใจเข้าลึกๆนะ หมอกำลังเอาไส้ติ่งออก วินาทีนั้นรู้สึกเหมือนกำลังจะขาดใจตาย น้ำตาไหลออกมา แล้วสลบไปเลย ไม่รู้เวลาผ่านไปเท่าไหร่ รู้สึกตัวขึ้นมามีสายออกซิเจนเสียบไว้ ถามหมอไปอีกรอบ อีกนานมั้ยคะหมอ ใกล้ละคะกำลังเย็บแผล ค่อยใจชื้นขึ้นมาหน่อย พอเย็บแผลเสร็จเข็นออกมาห้องพักฟื้น เริ่มมีอาการสั่น หนาวนิดหน่อย แต่สั่นหนักมาก สั่นแบบควบคุมตัวเองไม่ได้ ถามพยาบาลทุกๆ20นาที ขึ้นห้องได้รึยังคะ ^^ อยากเจอลูก อยากเจอหน้าสามีแล้ว จนเวลา 03:30 ได้ขึ้นมาบนห้องพักที่จองไว้ ส่วนอาการสั่นและชา หายหลังจากผ่าคลอดประมาณ 4- 5ชั่วโมง ต้องนอนราบ หลังผ่า 6 ชั่วโมง ถึงจะนอนยกหัวสูงขึ้นได้ จากนั้นพยาบาลมาถอดสายปัสสาวะ และให้ลุกเข้าห้องน้ำ ก้าวแรกที่ยืนขึ้นแทบทรุดเพราะปวดแผลผ่ามาก ปัสสาวะครั้งแรกรู้สึกร้าวไปทั้งมดลูก แต่ทุกอย่างก็ดำเนินผ่านไปด้วยดี หมอ พยาบาล ดูแลดีทุกคนค่ะ ทั้งในห้องคลอดและห้องพักฟื้นตลอดที่อยู่โรงบาล ขอบคุณครอบตัวเอง ?? ขอบคุณครอบครัวสามีที่ดูแลเป็นอย่างดี ❤️

ผ่าคลอดครั้งแรก

บ้านนี้เพิ่งผ่านมาได้เดือนนิดๆเองค่ะแม่ ยังจำความรู้สึกนี้ได้ แต่ผลข้างเคียงจากยาชาบล็อคหลังคันตามหน้าตามตัว ใจสั่น อยากอ้วกหายใจไม่ค่อยทั่วท้อง แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดีจ้า

5y trước

อาการเหมือนกันเลยค่ะแต่บ้านนี้ไม่มีอาการคัน ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีก็ดีใจมากแล้วค่ะ^^

จริงค่ะ ตอนที่ลุกฉี่เองครั้งแรกคือจะเป็นลมเลยค่ะ หน้ามืดหูดับไปเลย ปวดแผลมาก เข็ดกับการคลอดลูกไปเลยค่ะ🤣🤣

39+5ยังเงียบยุเลยคะไม่มีอาการเจ็บจริงสักที กำหนด31ส.ค.นี้คะ

ความเจ็บปวดที่งดงามใช่มั้ยคะแม่ ❤️

38+3เงียบอยู่เลยกลัวได้ผ่า กังวล😁😁

4y trước

เท่ากันเลยค่ะ38+3ยังเงียบอยุ่เลย

ดีใจด้วยค่ะแม่ ❤️

ดีงามค่ะ