คลอดลูกแล้วโบราณว่าห้ามสระผม1เดือน แม่ๆคนไหนไม่สระผมหรือสระผมบ้างคะ ขอคำแนะนำหน่อยคะ

ปกติ2วันก็สระผมแล้วคะ

บ้านนี้ หลังคลอด10 วันจ้า สระผมด้วยน้ำอุ่น โบราณ เขาเรียกว่า อยู่เดือนหลังคลอด ห้ามกินของที่แสลง และต้องกินน้ำต้มอุ่น ใส่เสื้อผ้าเสื้อขายาว กางเกงขายาว ใส่หมวก ถุงเท้า และห้ามได้กลิ่นคนทำอาหาร ชาวเหนือเขาทำกันแบบนี้ เรียกว่า อยู่เดือน

สระเถอะค่ะ สระเสร็จไดร์ผมให้แห้งค่ะ สมัยก่อนไม่มีไดร์ทำให้ผมแห้งช้าร่างกายคนพึ่งคลอดลูกจะอ่อนแอเขากลัวไม่สบายค่ะ อีกอย่างถ้าเราไม่สระผม ผมสกปรกมันไม่ดีต่อลูกน่ะคะ

สระไปเถิดดดด ไม่มีผลใดๆๆเลยค่ะ โบราณฟังมาไว้ได้แต่ไม่จำเป็นต้องทำตามทุกอย่าง ไม่สระเดือนนึงคันแย่ ถ้ามีผู้ใหฯ่ที่บ้านห้ามก็แอบสระเอานะคะ แต่จริงๆมันไม่มีผลอะไรเลย

บ้านนี้สระตั้งแต่กลับจากโรงพยาบาลวันแรกเลยค่ะ เราอยู่กับย่า ย่าอายุ60กว่าจะ70แล้ว ไม่เห็นแกห้ามอะไรนะคะ เราใกล้ชิดลูกมากที่สุดต้องดูแลร่างกายให้สะอาดไว้ก่อนจ้า

คลอดได้1-2ก็สระเลยค่ะ..โบราณว่าไว้เหมือนกันอีกอย่างก็ผมยาวจะปวดหัวง่าย(บ้านนี้ก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งค่ะเพราะตอนนี้ก็ไว้ผมยาวอยู่)5555

4y trước

ใช่ค่ะ555 ดีแค่ไหนแล้วที่สระผม บ้านนี้รวบขึ้นตลอดค่ะ

ที่บ้านเรา ไม่ให้สระค่ะ 1 เดือน ถ้าสระแล้วพออายุมากขึ้นจะทำให้ปวดหัวง่าย นิดๆหน่อยๆก็ปวดหัว

ได้ยินคนเหนือพูดเหมือนกันค่ะ แต่เราทนไม่ไหว สระตั้งแต่ยังไม่ออกจากรพ.ค่ะ (เพราะคันหัวมากๆ)

เราว่ามันสกปรกนะคะไม่สระผมตั้ง1เดือน แล้วเวลาเรานอนใกล้ๆลูก ลูกจะสกปรกไปด้วยมั้ยอ่าาาา

บ้านนี้แม่ก็สั่งห้ามค่ะเลยต้องทนมาเรื่อยๆจนอีก3-4วันจะครบเดือนทนไม่ไหวเลยแอบสระค่ะ

บ้านนี้หลังคลอดประมาณ 2 วัน กลับมาบ้านก้อสระแล้วคะ ทนไม่ไหวหรอก คันหัวยิกๆเลย