ขอดูพัฒนาการ​ตั้งแต่10-11เดือนของบ้านอื่นหน่อยค่ะว่าเป็นไงบ้าง

บ้านนี้แอบกังวลเล็กน้อยกับการที่น้องไม่ยอมทำตามคำสั่งง่ายๆ ค่ะ อยากรู้ว่าบ้านอื่นพัฒนา​การช่วงอายุนี้เป็นไงกันบ้าง

1 Trả lời

เด็กแต่ละบ้านมีพัฒนาการต่างกันค่ะ อย่าเทียบกันคนอื่นเลย ลองดูว่าน้องมีพัฒนาการตามเกณฑ์มั้ย ถ้าต่ำกว่า แม่ก็สามารถช่วยกระตุ้นได้ค่ะ แต่ถ้าพยายามแล้ว และน้องต่ำกว่าเกณฑ์มากๆ ให้ลองปรึกษาคุณหมอเด็กดูค่ะ จะได้ช่วยกันหาต้นเหตุว่าพัฒนาการช้าเพราะปัจจัยภายนอกหรือภายใน