สอบถามค่ะ

น้องได้2เดือน18วัน น้องมีอึสีเขียวขี้ม้าน้องทานนมแม่สลับกันนมผง อึแบบนี้อันตรายไหมค่ะ

อุจจาระสีเขียวเป็นลักษณะปกติค่ะ สามารถพบได้ทั้งน้องที่กินนมแม่และนมชง หากน้องกินนมชงสาเหตุมาจาก ในนมชงจะมีการเติมธาตุเหล็กลงไปเพื่อป้องกันโรคโลหิตจาง เมื่อร่างกายดูดซึมไปใช้เพียงพอแล้วส่วนที่เหลือจะถูกขับออกมากับอุจจาระทำให้มีสีดังกล่าวได้ แต่หากน้องกินนมแม่ สาเหตุจมาจากอาหารที่คุณแม่กินเช่น พวกผักใบเขียว ผลไม้ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เป็นต้นค่ะ เมื่อน้องโตขึ้นร่างการมีความต้องการธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นตามวัย ก็จะมีการดูดซึมไปใช้จนหมด อุจจาระก็จะมีสีเหลืองมากขึ้นค่ะ ทั้งสีเหลือง สีดำ และสีเขียวขี้ม้า ถ้ามีลักษณะนุ่มเหนียวเป็นลำ ไม่มีมูกเลือดปน ถือว่าปกติค่ะ

อึเขียวมาจากธาตุเหล็กที่มียุในนมค่ะ