น้องคลานไม่ได้

น้องอายุ 7เดือนกว่าจะ8เดือน น้องยังคลานไม่ได้หรือยังไม่เริ่มคลานเลยค่ะ กลัวน้องจะพัฒนาการช้ากว่าเพื่อน อีกอย่างน้องพูดแม่หรือพ่อไม่ได้เลย เห็นในนี้บอกว่าสามารถเรียกได้แล้ว แต่น้องยังเรียกไม่ได้ น้องจะพัฒนาการช้าไหมคะ

ลองปรึกษาคุณหมอดูค่ะ ว่ายังอยู่ในช่วงเกณฑ์มั๊ย พัฒนาการในแต่ละช่วงเวลา ไม่เท่ากันค่ะ ถ้ายังอยู่ในเกณฑ์ ก้อไม่น่าเป็นห่วง อาจช้าไปบ้าง เช่นเด็กบางคนพูดเร็ว แต่เริ่มเดินช้า หรือบางคนตั้งไข่เร็ว แต่พูดช้า

พัฒนาการเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันจ้ะแม่จ๋า ... บ้านนี้คลานได้ตอน 8 เดือน 13 วัน