ว่าด้วยเรื่องปลูกฝีดาษ

น้องบ้านไหนปลูกฝีดาษแล้วเป็นแบบนี้บ้างคะ แรกๆเป็นแค่ตุ่มเล็กๆผ่านไปสองอาทิตย์มันเริ่มใหญ่ขึ้น แม่ลองจับดูมันนูนขึ้นมานิดหน่อยแล้วมันเป็นไตแข็งๆเลยค่ะ อยากทราบว่าจะยุบลงหรือป่าว น้องเดือนครึ่งแล้วค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

ว่าด้วยเรื่องปลูกฝีดาษ

คิดถึงตอนเราปลูกฝี ซิแม่บวมแดง เช่นกัน พยาบาลไม่แจ้งหรอ ว่าจะมีอาการอะไรบ้างหลังฉีด เดียวหาย เดียวยุบ บ้านนี้ แตกแล้ว แค่คอยเช็ดทำความสะอาดหากมีหนอง ตอนนี้หายหละ

เดี๋ยวเริ่มเป็นหนองแล้วก็จะแตกเองค่ะ ให้เอาสำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทุกวันหลังอาบน้ำ ห้ามเอามือแกะ แคะ บีบ เดี๋ยวติดเชื้อค่ะ #พยาบาลที่ฉีดยาให้ตอนอยู่โรงบาลแนะนำมาค่ะ

เดี๋ยวก็ดีขึ้นค่ะแม่ อีกอย่างไม่ได้เรียกปลูกฝีดาษนะคะ อันนี้คือ BCG วัคซีนวัณโรค

ปกติค่ะ เด็กทุกคนจะมี เเต่ห้ามทำอะไรกับมันเด็ดขาด เดี่ยวมันจะหายเองค่ะ

ปกติจ้า บ้านนี้คนพี่บวมแล้วยุบ คนน้องบวมจนหนองแตกแล้วหายไปเองค่ะ

ปกติค่ะ บวมแล้วยุบๆเดียวก็หายเลยเลยค่ะแม่อย่าแกะ หรือสกิดนะคะ

บ้านนี้เป็นค่ะ​ เป็น​หนอง​แล้ว​ก็​แตกไปเอง​ ปกติค่ะ

ปกติค่ะ บ้านนี้บวมแล้วยุบตอน 4-5 เดือน

2y trước

ถ้าบวมจนหนองแตกก็ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดรอบๆนะคะ

บ้านนี้ยังบวมอยู่เลย3เดือนเเล้วจ้า

ส่วนมากเริ่มปลุกตอนกี่เดือนคะ

2y trước

ออคะ พอดีไม่เห็นแขนลูกเป็นเลยงง😂🙏