ลูกนอนยาก

น้อง 26 วัน นอนยาก จะหลับ แต่ไม่หลับ ดิ้นเวลานอน ตื่นง่าย ผวาง่าย แก้ยังไงคะ พอลูกไม่นอน แม่ก็เหนื่อย นอนไม่พอดูแลลูกได้ไม่เต็มที่เลย

บ้านนี้เคยเป็นค่ะ ต้องอุ้มน้องพาดบ่าเดินเล่นก่อน ให้น้องหลับให้สนิทค่อยวาง พื้นที่ที่ให้น้องนอนควรสงบเงียบด้วยค่ะ เปิดเพลงโมสาทเบาๆ อาการผวามาจากตกใจ ถ้าหลับลึกน้องจะไม่ผวา บางทีก็จับนอนคว่ำค่ะ แต่อยู่ในสายตาตลอด (เป็นวิธีส่วนตัวนะคะ ไม่แน่ใจว่าใช้กับทุกบ้านได้รึป่าว)

ห่อตัวอุ่นๆ ฝึกเล่านิทานให้ตรงเวลา เปิดเพลงกล่อมเบาๆ กินนมก่อนนอน บ้านนี้ลูกตื่นกลางคืนไม่เกินสองรอบค่ะ

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ กังวลอยู่แบบนี้ปกติใช่มั้ยค่ะ

ใช้ผ้าห่อตัวน้่องคะ

เป็นทุกคน น้องกำลังปรับตัว