น้อง 1 เดือน

น้อง 1 เดือน ถ้าไม่โกนผมไฟ ไม่โกนคิ้วจะเป็นอะไรมั้ยคะ แม่ไม่อยากให้โกน แต่ยายบอกไม่โกนไม่ได้ 😔

น้อง 1 เดือน

บ้านนี้โกนค่ะเกิดมาผมดกดำมากแต่พอโกนไขเต็มหัวเลยทำความสะอาดง่ายค่ะและก็ผมที่ออกมาใหม่ก็นุ่มกว่าผมที่แรกเกิดอีกค่ะ

ทำไมต้องโกนคะ มันจำเป็นขนาดนั้นเลยหรอ ลูกเราโตจน6ขวบแล้ว ไม่เคยทำอะไรแบบนี้เลย แม่เราก็ไม่บังคับยายเราก็ไม่บังคับ

บ้านนี้โกนคะเพราะเป็นประเพณีมาตั้งแต่โบราณแล้วเขาเชื่อกันว่า โกนผมแล้วจะทำให้เลี้ยงง่ายเด็กจะไม่เจ็บไข้ได้ป่วย

ลูกเราก็ไม่โกนคะ แข็งแรงดี ตอนนี้ 8 เดือนแล้วคะ กำลังเกาะยืนและตั้งไข่คะ (แต่เราใช้วิธีคลิบผมลูก 3 กระจุกไปลอยน้ำคะ)

บ้านนี้โกนค่ะจะได้ทำความสะอาดไขบนหัวแล้วก้อจะได้รู้ทรงหัวลูกด้วยว่าแบนเบี้ยวหรือไม่จะได้แก้ไขได้ทันน่ะค่ะ

โกนแต่ผมก็พอค่ะ ให้ผมน้องเกิดใหม่ ผมได้หนาขึ้นเส้นใหญ่ขึ้นและผมจะสวยขึ้น อันส่วนตัวแม่ค่ะ อย่างอื่นไม่รู้ค่ะ

ของเราก็พึ่งโกน โกนเพื่อไห้อยู่ดี สุขภาพร่างกายแข็งแรง โกนเพื่อความเป็นศิริมงคล ที่บ้านเราเชื่ออย่างนั้น

4y trước

คนเรามีสิทธิ์ที่จะคิดอะไรเชื่ออะไรก็ได้นะคะ เหมือนคุณที่คิดว่ามันขำ แต่สิทธิ์ในการพูดออกมาบ้างทีต้องคำนึงถึงมารยาทนิดนึงเนาะว่าเรากำลังพูดเหมือนแซะหรือทำให้ใครเสียใจอยู่หรือเปล่า

บ้านนี้โกนค่ะ ไม่ได้จะให้ผมดกอะไรหรอกค่ะเพื่อจะดูว่าลูกเราหัวสวยไหม หรือเอียงไหม จะได้ปรับได้แก้ทันค่ะ

ผมคิดว่าถ้าโบราณมันดี ทำไมไม่ใช่หินจุดไฟ 5555 ล้อเล่นๆ 2เดือนใกล้3เดือนละครับ โตสมบูรณ์ดี ไม่ต้องโกนผมคับ

โกนหรือไม่โกนไม่มีผลต่อร่างกายค่ะ แต่เพื่อความสบายใจของผู้ใหญ่ก็ทำตามได้ค่ะ จะได้สบายใจกันทั้ง2ฝ่าย