ลูกนํ้าหนักน้อย ควรกินอะไรที่เพิ่มนํ้าหนักลูกดีคะ ?

น้อง9เดือน5วัน

1 Trả lời

ให้ลูกน้อยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในแต่ละมื้อ ประกอบด้วย ข้าว 2-3 ทัพพี เนื้อสัตว์ 2 ช้อนกินข้าว หรือไข่ (ไข่เป็นโปรตีนคุณภาพ เด็กน้ำหนักน้อยควรทานวันละ 1 ฟอง) ผัดผัก 1 ทัพพี ผลไม้ เช่น ส้ม 1 ผล หรือกล้วย 1 ผล หรือมะละกอ 4-5 ชิ้น หรือผลไม้อื่นๆ นม 1 แก้ว ถ้าลูกรับประทานอาหารได้น้อย ให้แบ่งย่อยมื้ออาหาร อาจชวนลูกให้มีส่วนร่วมในการเตรียมอาหาร ให้ลองชิม นั่งรับประทานพร้อมกับพ่อแม่อย่างสนุก พาลูกไปออกกำลังกาย วิ่งเล่น เมื่อลูกใช้พลังงานจะทำให้หิว รับประทานได้มากขึ้น ไม่ควรให้ลูกรับประทานขนมกรุบกรอบ ลูกอมทอฟฟี่ หรือนม ก่อนมื้ออาหาร เพราะจะทำให้ลูกอิ่มเร็ว และรับประทานอาหารมื้อหลักน้อยลง เพียงแค่ลองสังเกตและปรับเปลี่ยนอาหารของลูกแล้ว การดูแลให้ลูกนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอมีส่วนสำคัญในการเพิ่มน้ำหนักและส่วนสูงให้ลูกน้อยควบคู่ไปกับความแข็งแรงของร่างกายค่ะ 😊

5y trước

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ