ท่อน้ำนมตัน

นมคุณแม่ปั๊มออกมาได้น้อยมาก หมอบอกจริงๆ น้ำนมมีเยอะ แต่ท่อน้ำนมอุดตัน อาจเกิดจากการบีบ นวด ปั๊มไม่เป็น และลูกไม่ได้อยู่ด้วย(แม่ออก รพ.แล้ว แต่ลูกยังอยู่) หาจากในเน็ตเค้าบอกท่อน้ำนมอุดตัน ต้องเปิดท่อน้ำนม พยายามทุกวิถีทางแล้ว ทั้งนวดตามคำแนะนำของหมอ พยาบาล นวด 5 ขั้นตอนจากในเน็ต ประคบด้วยที่ประคบรูปใส้อั่ว พยายามไป รพ.ให้ลูกดูดนม ปั๊มทุกๆ 2 ชม กินยาเลซิติน ฯลฯ แม้กระทั่งให้คุณพ่อดูด ขาดแต่นวดเปิดท่อน้ำนมกับใช้เครื่องอัลตราซาวด์ อยากทราบว่าใครเคยเจอปัญหานี้ และแก้ไขยังไงกันบ้างครับ

1 Trả lời

ขอแนะนำให้ใจเยนและผ่อนคลายก่อนค่ะ ดื่มน้ำเยอะๆแล้วนอนไปเลย ความเครียดจากการตะบี้ตะบันปั้มจะทำให้นมยิ่งไม่มา ท่อน้ำนมตันสังเกตจากรอบเต้ามีก้อนแข็งเป็นไต เราผ่านมาทุกวิธีแล้ว กว่านมจะมาก็วันที่ 14 ลูกดูดลมมาเป็นวีค จนต้องเสริมนมผงไปก่อน จนวันที่ 14 หลังคลอดนมถึงจะมา ก็ยังไม่ได้ปั้มทันที หมั่นเข้าเต้าต่อครั้งให้นาน และถี่เพื่อกระตุ้นร่างกายให้รู้ว่าลูกต้องการนม เดี๋ยวก็มาค่ะ