น้องชายวัย 5 ขวบมีอาการก้าวร้าว พูดจาไม่เพราะ จะมีวิธีสอนแบบไหนดีคะ ช่วยแนะนำหน่อย

หาสาเหตุที่ทำให้เด็กไม่พอใจ หรืออัดอั้นใจ เลยแสดงอาการก้าร้าวออกมาก ตลอดถึงสภาวะแวดล้อมรอบตัวเด็กค่ะ เมื่อเด็กแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมา อย่าเพิ่งไปตามเกมส์ ให้ดูท่าทีของเค้านิ่งๆ ให้เค้าระบายแสดงอารมณ์ออกมา อย่าเพิ่งดุด่า ขู่ใก้กลัว หรือตีเพราะจะยิ่งเสริมให้ก้าวร้าวขึ้นไปอีกค่ะ เมื่อสงบก้เข้าไปกอด สอบถาม เพื่อให้เด็กได้ระบายออกมา และรับฟังอย่างตั้งใจ ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆกับเด็ก จากนั้นจึงค่อยอธิบายสอนว่าพฤติกรรมที่เค้าแสดงออกมาเคยสิ่งทีาไม่ควรทำค่ะ ควรอธิบายด้วยความรักและความเข้าใจ อย่าเพิ่งใช้การลงโทษใดๆ ก่อนพูดคุยหลังจากลูกสงบค่ะ และผู้ปกครองควรแสดงพฤติกรรมที่ดีเป็นตัวอย่างค่ะ พยายามทำใจเย็นๆ เมื่อลูกมีอารมณ์รุนแรง หากลูกแสดงออกด้วยการทำร้ายตัวเองหรือผู้อื่น ให้จับมือลูกและมองหน้าด้วยสายตานิ่งๆ ใจเย็น และกาวิธีให้ปลดปล่อยทางอื่น หากชอบทุบตี ก้ให้ตีกลองเด็กเบ่น หรือกระป๋องเปล่าๆ หรือกล่องกระดาษที่แข็งแรง ให้ระบายอารมณ์ออกมา หากชอบเตะก้หาลูกฟุตบอลให้เตะ หรือกระสอบทรายเด็กๆให้เล่นค่ะ หากชอบกรี๊ดก้หานกหวีดให้เป่าค่ะ

คงต้องหาสาเหตุให้เจอค่ะว่าทำไมเค้าถึงก้าวร้าว อาจจำเป็นต้องคุยกับครูประจำชั้นว่าเค้ามีพฤติกรรมเช่นนี้ที่โรงเรียนรึเปล่า มีเพื่อนเป็นแบบนี้มั้ย อาจเกิดจากการเลียนแบบรึเปล่า หรือเก็กมีการเก็บกดในเรื่องใดหรือไม่ เมื่อหาสาเหตุเจอ ก็คงต้องแก้ที่เหตุกันก่อนค่ะ ทำความเข้าใจเด็กว่าอารมณ์หรือความคิดเค้าเป็นอย่างไร เค้าต้องการอะไร และพยายามใช้ความรักในการแก้ค่ะ คนในครอบครัวเองก็ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี ไม่ใช้อารมณ์ในการคุยกัน ไม่คุยกันเสียงดัง สิ่งแวดล้อมที่ดีจะช่วยบรรเทาได้ค่ะ

เริ่มต้นสำรวจจากครอบครัวเราคะว่าเราได้กดดันน้องหรือไม่ หรือน้องดูทีวีหรือเล่นเกมส์ที่เหมาะกับวัยหรือไม่ จากนั้นสอบถามครูที่โรงเรียน เด็กบางคนเก็บกดจากการโดนเพื่อนแกล้งหรือเลียนแบบรึ่นพี่มาคะ