ท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์

ท้องได้14​สัปดาห์​แล้วค่ะ​ รู้สึกท้องผูกมาก​ ไม่เข้าห้องน้ำหลายวันแล้ว​ แม่ๆทุกคนมีวิธีแก้ยังไงคะ

-คุณแม่ควรกินอาหารครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผักสดและผลไม้ ที่มีกากใยให้มากขึ้นซึ่งช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้เป็นอย่างดี อาหารประเภทธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ถั่ว มีส่วนช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายของคุณแม่ได้ -รับประทานให้พออิ่ม ไม่กินมากเกินไปจนจุกแน่นท้อง เพื่อให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ทัน ไม่เกิดอาการอึดอัดจากการที่อาหารไม่ย่อย -เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ไม่เร่งรีบกินเพราะจะทำให้เกิดลมในกระเพาะ -ออกกำลังกายเบา ๆ อย่างน้อย 10-30 นาทีในทุกวันอย่างสม่ำเสมอ เช่น การเดิน การว่ายน้ำ การเล่นโยคะ เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้ดีขึ้น -ดื่มน้ำให้มาก อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว น้ำจะช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มและเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ง่าย หรือดื่มน้ำผลไม้ต่าง ๆ เสริมด้วย เช่น น้ำลูกพรุน ที่ช่วยในเรื่องของการท้องผูกได้

กินมะละกอดูมั้ยคะแม่