สอบถามหน่อยคะ

ท้องแรกท้อง4เดือน นอนหงายทุกคืนจะเป็นอะไรไหมคะ

ในช่วงที่ท้องของคุณแม่เริ่มโตขึ้น หรือตั้งแต่ช่วง 4 เดือนขึ้นไป  การนอนหงายอาจจะไม่ใช่ท่าที่นอนแล้วสบายเท่าไหร่นัก คุณแม่ส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าเวลานอนตะแคงแล้วรู้สึกสบายกว่า และยิ่งอายุครรภ์มากขึ้น การที่แม่ท้องนอนหงาย จะยิ่งอันตราย เพราะท่านอนหงายทำให้เลือดไปเลี้ยงมดลูกไม่เพียงพอ เนื่องจากน้ำหนักของมดลูกที่ขยายเพิ่มขึ้น ไปกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ ที่จะลำเลียงเลือดกลับสู่หัวใจ เลือดจึงไหลเวียนไม่สะดวก หัวใจเต้นเร็ว เกิดอาการใจสั่น ความดันโลหิตต่ำ หน้ามืด อึดอัด หายใจลำบาก ท่านอนหงายจึงเป็นท่านอนที่คนท้องควรหลีกเลี่ยง