วิธีกระตุ้นน้ำนม

ท้องแรกค่ะ คลอดก่อนกำหนดตอน7เดือน น้องน้ำหนักตัวน้อย ส่วนแม่ไม่มีน้ำนมให้ลูกเลย เต้านมก็ไม่เจ็บอยากทราบวิธีกระตุ้นน้ำนมหน่อยค่ะ

การดื่มน้ำมาก ๆ ก็ช่วยนะคะ ทานอาหารที่มีสมุนไพรเพิ่มน้ำนม เช่น ใบกะเพรา พริกไทย ขิง หรือกานพลู นวดเต้านม นวดเบาๆ ในทิศทางที่กระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของระบบน้ำนม ระบบน้ำเหลืองที่เหมาะสม ส่งผลต่อการกระตุ้นให้น้ำนมมีทางเดินออก และเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย จะมีผลให้น้ำนมไหลดีขึ้น

ให้ดื่มน้ำอุ่น น้ำขิงอุ่นๆ ให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆ ปั้มตามรอบค่ะ แม่ต้องไม่เครียดด้วยนะคะ ถ้าเครียดน้ำนมจะไม่ไหลจ้า ปล่อยใจสบายๆ เด๋วก็มาค่ะใจเย็นๆ

สอบถามแม่ค้ะ คลอดน้องตอน7เดือน พัฒนาการน้องปกติไหมคะ ขอคำแนะนำการดูแลน้องหน่อยค่ะ แม่บ้านนี้ก็คลอดก่อนกำหนด 7เดือนเหมือนกัน

4y trước

พัฒนาการปกตินะคะ บางอย่างอาจจะช้าไปสัก 1-2 อาทิตย์คะ

ให้นมลูกบ่อยขึ้นและนานขึ้น กินอาหาร ผัก ผลไม้ ที่ดีต่อร่างกาย ช่วยผลิตน้ำนมแม่ และอย่าเครียดค่ะ ยิ่งเครียด กดดัน นมมาน้อย

ของเรากินน้ำขิงดอยคำ ไก่ผัดขิง ขิงสดหั่นแว่นแช่น้ำร้อนแล้วก็ดื่มน้ำร้อนค่ะ ที่สำคัญให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆนะคะ

ของเราแรกๆก็ไม่มีน้ำนมเลย ใช้วิธีประคบร้อนค่ะ ใช้ถุงน้ำร้อนประคบนวดเอง ดื่มน้ำวันละ3-4ลิตร ก็ค่อยๆมาเองค่ะ

ดื่มน้ำให้มากไป ให้น้องเข้าเต้าบ่อยๆ ดื่มน้ำขิงได้จะดีมากเลยจ้า ไก่ผัดขิง แกงปลี เป็นต้นจ้า

ดื่มน้ำเยอะๆ กินหัวปลี เอาน้องเข้าเต้าบ่อยๆ หรือปั๊มทุกๆสอง-สามชั่วโมงค่ะ ทำจิ๊ดบางก็ดีนะคะ

เรากินน้ำขิงอุ่นๆ กับให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆ ค่ะ ปั๊มด้วยค่ะ นมเลยมาเยอะเลย ตอนแรกมานิดเดียว

ลองดื่มนมแอลมัมกระตุ้นดูนะคะแม่ก็เคยเป็นค่ะ ป้าแนะนำมาได้ผลอยู่ แต่แรกๆจะออกไม่เยอะ