ท้องไตรมาสแรกสามารถถอนฟันได้ไหมค่ะ ตอนนี้ปวดฟันแต่ไม่กล้าถอนเพราะกลัวหมอให้กินยาแก้ปวด และต้องฉีดยาชาตอนถอนด้วย กลัวมีผลกับลูก

ช่วงไตรมาสแรก หมอฟันมักจะทำได้แค่ตรวจฟันอย่างเดียว ยังไม่ทำการรักษาใดๆ เพราะเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ป่วยแท้งบุตรได้ ยกเว้น หมอฟันที่มีความเขี่ยวชาญ และเห็นว่าหากไม่รีบรักษาจะยิ่งอันตรายมากขึ้น อาจพิจารณาทำการถอนฟันให้ได้เช่น ฟันผุทะลุถึงโพรงประสาท เป็นต้นค่ะ หากปวดฟันลอกเคี้ยวดอกกานพลู หรือแช่น้ำร้อนชงดื่มดูนะคะ ช่วยรักษาอาการปวดฟันได้ค่ะ และในวงการทันตกรรมก็สกัดน้ำมันจากกานพลูไปผสมในตัวยาที่ใช้สำหรับกานรักษาเกี่ยวกับช่องปากและฟันค่ะ

จริงๆถอนไม่ได้คะ แต่เราก็ปวดมากเหมือนกัน ไปหาหมอๆเห็นเลยยอมถอนให้ ยาชาที่ใช้ปลอดภัยกับคนท้องคะ ถอนเสร็จทานได้แค่ยาพาราเท่านั้นคะ เราไปถอนตอนท้อง2เดือนคะ ปวดมาก

ฟันจะทำได้ช่วงประมาน4-7เดือนนะคะ ถ้าความปลอดภัยอย่าเพิ่งถอนค่ะ เพราะแม่บางท่านกลัวกังวลจะทำให้เกร็งค่ะ

ไม่ได้ค่ะ คุณหมออาจจะให้ทานยาแก้ปวดเท่านั้นค่ะ

ช่วงนี้ทำได้ค่ะ