วันพระ

ถ้าใกล้วันพระ ลูกจะร้องไห้นานมากค่ะ บ้านไหนเป็นบ้างค่ะ

ความเชื่อโบราณ เด็กแรกเกิดชอบร้องไห้ ไม่ยอมนอนวันพระวันโกน คุณแม่บางท่านที่ต้องเจอกับอาการลูกร้องไห้วันโกน เด็กร้องไห้วันพระ ก็อดวิตกกังวลไม่ได้ กลัวว่ามีเจ้ากรรมนายเวรจะตามลูกมา ต้องคอยนั่งสมาธิ สวดมนต์ ทำบุญ จึงทำให้จิตใจสงบลดอาการกระสับกระส่ายลงได้ มีความเชื่อของคนสมัยก่อนว่าไว้เกี่ยวกับ “แม่ซื้อ” หรือผี หรือเทวดา ที่มีหน้าที่คอยดูแลเด็กน้อย ที่เชื่อกันว่า เด็กทารกที่เพิ่งเกิดมา จะมีแม่ซื้อคอยดูแลอยู่ จะเห็นได้ว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุอะไรขึ้นมา เด็กอ่อนมักจะปลอดภัย แต่ก็มีแม่ซื้อบางตนที่อาจจะทำหน้าที่มากกว่านั้น เช่น ในวันที่เป็นวันพระ หรือวันโกน ลูกจะร้องไห้งอแง หรือลุกขึ้นมาหัวเราะคนเดียวกลางดึก คนโบราณมักบอกว่า เป็นเพราะมีแม่ซื้อมาเล่นด้วย หรือมาแหย่ด้วย แต่แม่ซื้ออาจมีทั้งให้คุณและโทษ จึงมีความเชื่อที่แตกต่างออกไปในการป้องกันเพื่อไม่ให้แม่ซื้อมารบกวนลูกน้อย เช่น ให้ซื้อพวงมาลัยมาไหว้ นั่งสมาธิสวดมนต์แผ่เมตตา หรือให้แก้เคล็ดด้วยการเอาผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณไปผูกข้าง ๆ เปลนอนลูก ในวันพระห้ามแต่งตัวสวย ๆ ให้เด็ก ให้แต่งตัวมอซอ หรือใส่สายสิญจน์ จุดธูป 9 ดอกที่ศาล และ 1 ดอกไหว้ผีบ้านผีเรือน หรือหาพระองค์เล็กมาห้อยคอเพื่อป้องกันลูกจากแม่ซื้อ เพื่อไม่ให้ลูกร้องไห้บ่อยนั่นเอง อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงความเชื่อที่มีสืบต่อกันมา ส่วนจะเชื่อหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละท่าน

วัดแถวบ้านเปิดลำโพงดังรึเปล่าคะ?