ขอสอบถาม

ถ้าร้องไห้บ่อยๆ มีผลต่อลูกน้อยไหมคะ

เมื่อคุณแม่เครียด ร่างกายของคุณแม่จะหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา แม้ว่าอารมณ์ของคุณแม่จะส่งผ่านถุงน้ำคร่ำไปหาลูกไม่ได้ แต่ฮอร์โมนของคุณแม่สามารถทำได้ เครียดเป็นครั้งคราวลูกได้รับฮอร์โมนเป็นครั้งคราว ไม่เป็นไร แต่ถ้าลูกได้รับฮอร์โมนนี้บ่อย ๆ เข้า ลูกก็จะมีอาการเครียดเรื้อรัง แถมยังทำให้ลูกมีอาการโคลิคเมื่อคลอดออกมาแล้วด้วย โดยฮอร์โมนแห่งความเครียด หรือ คอร์ติซอล (cortisol)

ผลร้ายต่อลูกน้อยไม่มีครับ ปอดน้องจะได้ขยาย แต่ไม่ควรให้ร้องพร่ำเพรื่ิอ เช่นปล่อยให้ร้องหิวนม ปล่อยให้น้องนอนคนเดียว ชอบนอนผวา แต่มีผลกับพ่อ และแม่มากครับ พ่อกับแม่รับได้หมด ถึงลูกจะงอแงแค่ไหน แต่จู่ๆน้ำตาก็ไหล กลัวคนอื่นจะไม่รักและสนใจลูก ถ้าลูกงอแงมากๆครับ

* มีค่ะแม่ เรานี่เดี๋ยวอารมณ์ดีเดี๋ยวเศร้า นอยด์ แล้วแต่สถานการณ์ จนลูกคงงงอารมณ์กับแม่หมดแล้ว 😅 บางทีมันห้ามไม่ได้จริงๆ ไม่ได้เศร้าแต่น้ำตาไหลเองก็มีฮะ หยุดไม่ได้ด้วย -0-

ก็มีนะคะ เราเคยหาอ่านอยู่เพราะคนท้องอารมณ์มันอ่อนไหว คือลูกอาจจะเครียดตาม หรือถ้าร้องหนักมากๆต่อกันนานๆเลยเสี่ยงลูกขาดอากาศหายใจอ่ะค่ะ แม่ลองเสิรชกรูเกิลศึกษาดูนะคะ

มีผลกับมดลูกของคุณแม่ค่ะ และอารมณ์ของลูกด้วย

มีหมดค่ะ เศร้า มีความสุข ส่งผลต่อลูกทั้งหมด

มีผลต่อลูกแน่นอนค่ะ

มีค่ะ

มีจ้า

มีค่ะ