ถ้าพ่อกัยแม่ไม่มีทะเบียนบ้านต้องทำยังไงคะ

ถ้าพ่อกัยแม่ไม่มีทะเบียนบ้านต้องทำยังไงคะ พอดีว่ากำลังมีน้องได้2วีคแล้งค่ะ

1 Trả lời

โดยปกติทะเบียนบ้านถือเป็นหลักฐานสำคัญในการแจ้งเกิดคนในบ้าน เนื่องจากนายทะเบียนจะดำเนินการลงรายการในสูติบัตรแล้วเพิ่มชื่อเด็กในทะเบียนบ้าน หากไม่มีทะเบียนบ้าน นายทะเบียนจะเพิ่มชื่อเด็กเข้าทะเบียนบ้านกลาง ณ ที่ว่าการอำเภอ/สำนักงานเขตในพื้นที่ที่มีคนเกิด เพิ่มอีกนิด ชื่อในทะเบียนบ้านมีผลกับบัตรทอง ชื่ออยู่ที่ไหน ใช้บัตรทองได้แค่ที่นั่น ใช้ที่อื่นไม่ได้ (แต่สามารถย้ายสิทธิ์ได้ทางไลน์สปสช.)

7mo trước

ไม่ได้คะ ไม่สามารถใช้สิทธิต่างๆ ที่พึงมีพึงได้ตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นสิทธิยื่นคำร้อง ขอคัดสำเนาและให้นายทะเบียนรับรองสำเนารายการเพื่อไปอ้างอิงหรือใช้สิทธิต่างๆ รวมไปถึงสิทธิในการเลือกตั้ง