วัคซีนโควิด กับคนท้อง

ถามแม่ๆทุกคนที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นะคะ พอดีเมื่อวานกรมอนามัยประกาศว่า คนท้องสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ที่อายุครรภ์ 12สัปดาห์ขึ้นไป ว่าที่คุณแม่ที่ 12สัปดาห์ขึ้นไป กล้าฉีดกันมั้ยคะ? (วัคซีน 2เจ้าที่มีในไทย) ส่วนตัวแล้ว เราไม่ได้กังวลว่าเราจะแพ้วัคซีนมั้ย แต่ที่กังวลคือเจ้าตัวเล็กในท้องค่ะ ออกมาจะกระทบต่อสมอง ต่อพัฒนาการมั้ย ออกมาจะมีของแถมอะไรมาด้วยมั้ย 😑 เห็นมีคนท้องบางคนฉีดแล้ว ก็เม้นตามเฟสบุคว่าเค้าฉีดแล้วไม่มีผลข้างเคียงอะไร แต่ยังไม่เห็นใครที่ฉีดแล้ว+คลอดแล้วมาเล่าเลย **เฉพาะเคสในไทยนะคะ** ปล. กำลังท้องได้ 27สัปดาห์ค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #โควิด #วัคซีน #ตั้งครรภ์

คนท้องไม่มีใครเค้าฉีดค่ะ วัคซีนยังไม่เคยทดลองกับคนท้อง หมอยังแนะนำเลยว่าไม่ให้ฉีด