ถามคุนแม่เวลาปั้มนม นมแต่ล่ะข้างได้ปริมาณไม่เท่ากัน ประมาณครึ้งนึง แบบนี้ถือว่าปกติไหมค่ะ

ปกติค่ะ เพราะเต้านมแต่จะได้ปริมาณที่ไม่เท่ากันเป๊ะ โดยเฉพาะข้างที่บูกไม่ค่อยดูด หรือระบายออกไม่บ่อยก้จะผลิตได้น้อยกว่า ข้างที่ได้ระบายออกบ่อยตามหลักการสร้างของน้ำนมคือยิ่งเอาออกมาก ยิ่งสร้างเพิ่ม หากต้องการเพิ่มปริมาณ่ข้างที่น้อยกว่าให้มากขึ้นก้ควรระบายออกย่อยหรือให้ลูกดูดบ่อย หรือยืดเวลาปั๊มให้นานกว่าอีกข้างต่ออีก 5-10 นาที เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้าง และหลังปั๊มทุกครั้งควรบีบมือเปล่าเพื่อเคลียร์น้ำนมออกจากท่อให้หมดด้วยค่ะ

ปกติค่ะ แม่เพนก็น้ำนมไม่เท่ากันค่ะ ส่วนตัวจะพยายามให้ลูกดูดข้างที่น้อยนานขึ้นค่ะ

ปกติค่ะคุณแม่ ไม่ต้องกังวลค่ะ น้ำนมผลิตได้ปริมาณไม่เท่ากันตลอดค่ะ

ปกติคร่า พยายามกระตุ้นข้างที่มาน้อยนะคะ