ถ้าเด็กอายุ 9 เดือน เป็นไข้อ่อนๆ สามารถทานยาพาราเซตามอลสำหรับเด็กได้ไหมคะ

ไข้อ่อนๆ แนะนำให้เช็ดตัวดีกว่าค่ะ อย่าเพิ่งให้น้องกินยา เพราะส่วผลเสียต่อตับแบะไต ทำให้ทำงานหนักแบะมีสารตกค้างสะสม ให้คุณแม่นำผ้าชุบน้ำในอุณหภูมิปกติบิดหมาดเช็ดย้อนรูขุมขนเพื่อให้ผิวหนังเปิดร่างกายจะได้ระบายความร้อนได้ดี แบะวางผ้าไว้ตามซอกคอ ข้อพับ หน้าผาก เป็นจุดที่ช่วยนำพาอุณหภูมิออกจากร่างกายได้มาก หรือจะบีบมะนาวผสมลงไปในน้ำด้วยก้ได้ เพราะมะนาวมีประจุไฟฟ้าที่ช่วยนำพาความร้อนออกจากร่างกายได้ดีค่ะ สวมใส่เสื้อผ้าสบายๆที่ ที่ทำให้ระบายความร้อนออกจากร่างกาย โดยเฉพาะผ้าฝ้าย ผ้าป่านสาลู และสังเกตอาการทุกๆ 2ชม. ถ้าไข้ไม่ลดลงควรรีบไปหาหมอ อย่าซื้อยาให้ลูกกินเองค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ