แม่ๆนอนท่าไหนกันบ้างค่ะ

ตามที่คนใกล้ตัวบอกหรืออ่านมาในgoo ยิ่งท้องโตให้นอนท่าตะแคงซ้าย จะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปหาตัวเล็กดีและแม่เองก็จะหายใจสะดวกขึ้น แต่แม่นอนตะแคงซ้ายแล้วอึดอัดมากหายใจไม่ออกเลยปวดเมื่อยไหล่ด้วย ก็เลยนอนตะแคงขวาซะมากกว่าหรือนอนหงายบ้างบางที #แบบนี้จะมีผลเสียกับตัวเล็กมั้ย #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ

นอนหงายค่ะถึงจะหลับ ตะแคงบ้างเวลาเมื่อย แต่ตอนนี้ใกล้คลอดแล้ว เริ่มนอนหงายไม่ได้ พลิกไปพลิกมาทั้งคืน