สงสัย

ตอนแรกเราฝากท้องกับคลีนิกแรก หมอว่ากำหนดคลอด12 สิงหา และได้ย้ายมาฝากคลีนิกใหม่ หมอว่าครบกำหนด 31 กรกฎา เราน่าจะยืดวันไหนดีคะ

ไม่น่าจะคลาดเคลื่อนเยอะขนาดนี้นะคะ ของเราก็ย้ายรพ.เหมือนกัน รพ.แรกกำหนดคลอด4ต.ล รพที่สอง30ก.ย เพราะของเราประจำเดือนมาไม่ปกติ จึงจำไม่ได้ว่าครั้งล่าสุดคือเดือนไหน คุณหมอเลยให้ยึดตามอัลตร้าซาวด์ โดยปกติอายุครรภ์37-42สัปดาห์ก็คลอดได้แล้วค่ะ

ของเรากำหนดคลอด 31 ก.ค. แต่หมอบอกว่าอายุครรภ์ของเราจริงๆ จะถึงกำหนดคลอด 2 ส.ค. คะ คลาดเคลื่อนกันไม่เยอะ

ตั้งแต่ 38สับดาขึ้นไปก็สามารถคลอดได้นะค่ะ หมอก็แค่คาดเดาระยะการคลอดให้ บางคนก็ไม่ได้ตรงตามหมอบอก

คลีนิกไหนที่นับวีคตามประจำเดือนเราหมดครั้งสุดท้าย เชื่ออันนั้นค่ะ แต่ก็กำหนดคลอดไม่ต่างกันค่ะ

5y trước

พิมผิดค่ะ ก่อนสิงหา เตรียมของให้พร้อมนะค่ะ

ของเราก็เลื่อนค่ะครั้งแรกคร่าวๆจากประจำเดือน พอเลื่อนไปเขาดูขนาดตัวทารกที่ซาวได้ค่ะ

ประมาณนั้นแหละค่ะ บวกลบได้ไม่เกินสองอาทิตย์จากกำหนด กำหนดไม่ได้ฟันธงว่าแน่นอนค่ะ

ยึดครั้งแรกค่ะ แต่รวมๆแล้วก็ยึดเอาร่างกายเราและลูก ว่าเค้าพร้อมมะไหร่😄

ยึดตามคลีนิคที่ฝากตอนนี้ค่ะ เราย้ายมา3คลินิคกำหนดคลอดไม่ตรงกันเลย

ของเราพยาบาลนับบอก 4 สค แต่ในใบที่หมอซาวน์ให้ 28 กค ค่ะ

5y trước

ปกติค่ะแม่ การนัดของหมอเป็นการคำนวณตามปจด.วันแรกของครั้งล่าสุด คุณหมอจะดูอันนั้นเป็นหลัก แต่ในใบซาวน์น้ำหนักและขนาดของลูกในท้องอาจจะโตกว่าอายุครรภ์นิดหน่อย กำหนดก็เลยเลื่อนเข้ามาค่ะ แต่คลอดจริงๆบวกลบไม่เกินสองอาทิตย์ได้ค่ะ คุณหมอบางคลินิกที่อธิบายละเอียดจะบอกเราแบบนี้ค่ะ

ดูจากใบอัลตร้าซาวด์ค่ะแล้วนับจากweekเอาค่ะ