เรื่องกินยาบำรุง

ตอนนี้เราท้องใด้19W 4d หมอให้ยาบำรุง2ตัวนี้มากินเราไม่เคยใด้กินเรย จนมีคนทักบอกระวังลูกไม่ครบนะ เครียดมากรู้สึกผิดมากคะ เป็นคนที่ไมชอบกินยาแต่ก่อนยุแล้ว ตอนนี้เริ่มฝืนกินใด้4วันแล้วคะทรมานมาก จะอ้วกคะ กลัวมากกลัวลูกไม่สมบูรณ์​คิดทุกวันเครียด มากคะ

เรื่องกินยาบำรุง

ทุนเดิมเรากลืนยาไม่เป็นคือกินยาเม็ดไม่ได้ จนอายุ 21 ปีป่วยหนักถึงกินเป็น แต่ปัจจุบัน ก็ไม่กินยากินยาก พอรู้ว่าท้องกลับกินยาเก่งมากคะ เม็ดใหญ่ๆสบายเลย ยากินกี่เม็ดเรากำรวบกันตบเข้าปากได้สบาย เราทำแบบมีจุดหมายคะ เพื่อลูกสปีลิสมันมาเอง ตรงเวลา ข้าว 3 มื้อ ขนาดกินมีคลื่นใส่ ก็ยังกินคะ นั้งดมยาดม สักพักเราค่อยนอน งง ๆ ตัวเองเหมือนกันคะ คุณแม่พยายามเข้านะคะ เพื่อเจ้าตัวน้อยของคุณแม่

บ้านนี้ก็ไม่เห็นถึงความสำคัญเเต่กินตลอดถ้าไม่ลืมตั้งเเต่ฝากท้องเเพ้ท้องทั้งกินทั้งอ้วก เพราะตอนเเรกเลือดจางเป็นพาหะธาลัสชีเมียเลือดเลยน้อยอยู่เเล้วเเละน้อยลงเรื่อยๆในทุกเดือนที่เจาะตรวจตั้งเเต่3เดือนขนาดกินยา. พอหมอสั่งให้เช้าเย็นเลือดกลับปกติในช่วง7เดือน เราเองก็สามารถคลอดเองได้เผื่อตกเลือดเผื่อน้องใช้เลือดด้วย🙎 มีเเค่ลืมในบางเวลา"เเต่จำเป็นทุกยานะค่ะ"

เรื่องยาสำคัญนะคะ ควรทานตามหมอสั่งค่ะ เพราะส่วนใหญ่ที่หมอให้จะเป็นวิตามิน แคลเซียมเสริมทั้งตัวเราและลูกค่ะ ที่เราทานทุกครั้งไม่เพียงพอสำหรับที่ร่างกายเราและตัวน้อยต้องการค่ะ ถ้าตัวไหน ทานแล้วรู้สึกจะอ้วกให้กลับไปหาหมอแล้วขอคำแนะนำจากหมอค่ะ หรือบางทีหมออาจเปลี่ยนให้ เพราะบางคนก็ทานไม่ได้ค่ะ ยาอาจแรงไปหมอก็อาจจะเปลี่ยนหรือแนะนำทานตอนก่อนนอนแทนก็มีค่ะ

กินเถอะค่ะ จากประสบการณ์ลูกคนแรกไม่กินยาเลย เพราะไม่ชอบ ผลที่ได้คือ ลูกออกมาก็ไม่แข็งแรง น้ำหนักแค่2050 เลือดจาง หมอต้องเจาะเลือด เจาะไขสันหลัง ให้ยาทางสายน้ำเกลืออยู่หลายวัน เวลาลูกเจาะเลือดให้ยาแต่ละที ลูกร้องไห้เพราะเจ็บ แม่นี่น้ำตาไหลเลยค่ะ สงสารลูก รู้สึกผิดมากที่ทำให้ลูกต้องเป็นแบบนี้ ฉะนั้นคุณแม่ต้องกินยาค่ะ เพื่อลูก

ถ้าคุณแม่กินไม่ได้ลองเปลี่ยนเวลากินดูนะคะลองมากินกลางคืนก่อนนอนก็จะช่วยได้ค่ะเพราะยาเหล่านี้มันเป็นธาตุเหล็กวิตามินรวมต่างๆมันสำคัญต่อการสร้างเนื้อเยื่อต่างๆนะคะคุณแม่แล้วอย่างไม่มีสารไอโอดีนการลุกเอ๋อได้นะคะยังไงก็ควรกินนะคะลองเปลี่ยนเวลากินดูค่ะเพราะหนูก็ไม่เขียนมันเวียนหัวเลยลองเปลี่ยนเวลากินมันก็ช่วยได้

ฝืนทนเพื่อลูกหน่อยนะคะคุณแม่ เราเข้าใจความรู้สึกเลยค่ะ เราก็เป็นคนนึงที่เกลียดการกินยามาก กินแล้วจะอ้วก เม็ดเล็กแค่ไหน แค่คิดก็ผะอืดผะอมแล้ว แต่ตั้งแต่ท้องมา เราพยายามฝืนกินให้ครบทุกเม็ดค่ะ เพราะเราเองไม่มั่นใจว่าเรากินอาหารครบถ้วนดีมั้ย อยากให้ลูกแข็งแรงสมบูรณ์น่ะค่ะ ทนนิดนึง เด๋วก็จะผ่านไปได้ค่ะ เป็น กำลังใจให้ค่ะ

เราไม่เคยกินเลยค่ะ จะบอกเราแย่ก็ได้นะปกติเป้นคนกินยาก ไม่เคยกินยาบำรุงเลยแต่ลูกก้ออกมาครบสมบูรณ์ปกติ แข็งแรงด้วยค่ะ เเต่ตอนท้องเราก้กินเน้นไปทางผลไม้ ทุเรียน กินดีนะคะลองอ่านดูช่วยได้กงหลายอย่างประโยชน์เยอะ ปล.คนแถวบ้านบอกกินมากระวังแท้ง เราบอกกินเป็นลูกแล้วยังไม่เปนไรเลย เรากินทุเรียนบ่อยค่ะตอนท้อง

ยาที่หมอให้คือยาบำรุงเลือด กับแคลเซียมกินเถอะคะเพราะอาหารที่เรากินอาจไม่เพียงพอต่อการช่วยสร้างพัฒนาการของทารก ทารกจะดึงแคลเซียมและเม็ดเลือดจากแม่เยอะอยุ่นะคะ ทานบ้างก้อดีคะ อาหารบ้างอย่างทานไปแต่อาจไม่เพียงพอคะ เวลาอัลตร้าซาวด์หมอต้องดูความสมบูรณ์ของเด็กอยุ่แล้วคุงแม่ไม่ต้องเครียดนะคะ สู้ๆคะ

อย่างที่คนอื่นบอกค่ะว่าให้ระวัง เพราะยาตัวนี้มีผลกับพัฒนาการของลูกค่ะ จริงๆควรกินตั้งแต่ไตรมาสแรกแล้วด้วยซ้ำนะคะ เราก็ไม่ชอบกินยา เบื่อยามากๆ คือกินยามาตั้งแต่เด็ก ต้องกินตลอด ยิ่งเจอยาบำรุงที่หมอให้มายิ่งไม่อยากกิน เพราะกินไปแล้วก็อ้วก แต่เพื่อลูกนะคะ กินเถอะ

ไตรฟิดีนสำคัญมากช่วง1-3เดือนเเรก มันช่วยสร้างกระดูกสันหลัง ไขสันหลัง และกะโหลกศรีษะคะ มีหลายเคสที่อยู่ในแอปนี้ ที่มาแจ้งมาเตือนแม่ๆว่า ลูกต้องเอาออกเพราะไม่มีกะโหลกศรีษะ โฟลิกสำคัญนะคะ ฝืนๆกินหน่อยก็ดีคะ ถ้าไม่สำคัญหมอเค้าไม่ย้ำกรอกคะว่าให้ทานทุกวันจนคลอด