ลูกคนแรกผ่าคลอด

ตอนนี้ลูกได้10เดือน เราตั้งท้องลูกคนที่2 ผ่าคลอดจะอันตรายไหมค่ะ คือเราไม่อยากเอาออกอ่ะค่ะ สงสารเด็ก

จริงๆกรณีแบบนี้ก็ไม่ได้เป็นเหตุผลที่จะต้องเอาเค้าออกนะคะ เพียงแค่การที่ตั้งครรภ์ที่ต่อกันมากเกินไป มีผลทำให้มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้มากขึ้น และที่สำคัญคือร่างกายแม่อาจยังไม่ฟื้นมากพอ สารอาหารต่างๆจะยิ่งต้องการมากขึ้นกว่าตั้งครรภ์ปกติ และยิ่งถ้าแม่ให้นมน้องคนแรกด้วย ยิ่งต้องดูแลและบำรุงมากขึ้นไปอีกค่ะ แนะนำให้ฝากครรภ์ให้เร็วค่ะ จะได้เจาะเลือดดูสุขภาพแม่เร็ว ได้ยาบำรุงมากินเร็วและแนะนำติดตามฝากครรภ์สม่ำเสมอ เพราะหากเกิดภาวะผิดปกติจะได้ทราบเร็วค่ะ ที่สำคัญแม่ก็ต้องบำรุงและดูแลตัวเองอย่างดีเลย ส่วนการผ่าคลอด ถ้าท้องแรกผ่า ยังไงท้องสองก็ต้องคลอดแบบผ่าอยู่แล้วค่ะ ที่สำคัญก็ต้องดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์ให้ดี จะได้แข็งแรง ลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆในช่วงที่จะต้องคลอดในอนาคตค่ะแม่

ยังไม่ครบปีเลยปรึกษาหมอดีกว่าค่ะแม่

ควรปรึกษาหมอน่ะค่ะ