น้องใบข้าว

ตอนนี้ลูกสาว7เดือน4วันแล้วน้องยังไม่คลานยังไม้นั่งเลยค่ะคว้ำได้อย่างเดียวน้องพัฒนาการช้าหรือป่าวค่ะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

น้องใบข้าว

ฝึกน้องนั่งเลยค่ะแม่ ถ้าแม่ไม่ฝึกน้องก็ไม่นั่งนะคะ เดี๋ยวจะเป็นเหมือนคนข้างบ้านค่ะ น้องเขาเกิดก่อนลูกเรา ลูกเราทำได้ทุกอย่าง นั่ง คลาน เกาะยืน ยืนเอง เดิน ทุกวันนี้ วิ่งแล้วค่ะ พูดเก่งด้วย แต่ลูกเขา เพิ่งนั่ง ในขณะที่จะ2ขวบอีก5-6วันนี้ค่ะ ทุกอย่างแม่ต้องฝึกและใจเย็นนะคะ เวลาแม่พาน้องไปฉีดวัคซีน แม่ปรึกษาหมอได้จ้า

เด็กแต่ละคนพัฒนาการไม่เท่ากันค่ะ บางคนคลานช้าแต่เดินไวก็มี อีกอย่างคือฝึกเค้าค่ะ บ้านนี้4เดือนน้องคว่ำได้บ้างไม่ได้บ้าง เพราะเค้าไม่ชอบคว่ำ คุณหมอแนะนำมาว่าอย่าอุ้มเค้าเยอะ คุณแม่ลองหัดให้เค้านั่งพิงหมอนพิงโซฟาแล้วคอยจับคอยเซฟเค้าเผื่อล้ม น่าจะช่วยได้ค่ะ

3y trước

ประมาณนี้ค่ะแม่ การปล่อยมือจะทำให้เค้าได้หัดทรงตัวเอง

ไม่ต้องกังวลเรื่องพัฒนาการของลูกนะคะ เพราะพอถึงเวลาของเค้าเค้าจะทำได้เองทุกอย่างเลย

เด็กแต่ละคนพัฒนาการไม่เหมือนกันค่ะ แม่ฝึกน้องบ่อยๆ เดี๋ยวน้องก็ทำได้ค่ะ

โตไวจังคะ