มีน้องๆคนไหนจะ5เดือนแล้วแต่คอยังไม่แข็งมั้ยคะ

ตอนนี้น้องอายุ 4เดือน 22วันค่ะ เวลาพาลูกไปฉีดวัคซีน เห็นเด็กน้อยตัวนิดนึงคอแข็งกันทั้งนั้นเลย ทางเราเลยกังวล เค้าชันคอขึ้นได้ตอนเราจับคว่ำ (เค้าทำท่าจะคว่ำ คว่ำไปแล้วครึ่งตัว ติดแค่ยกหัวขึ้นไม่ได้) แต่ตอนอุ้มคอก็ยังไม่แข็งค่ะ ไม่รู้ว่าปกติหรือเปล่า มีแพลนจะปรึกษาหมอค่ะ แต่มาลองถามแม่ๆก่อน ยังไงก็ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ #ลูกคนแรก

มีน้องๆคนไหนจะ5เดือนแล้วแต่คอยังไม่แข็งมั้ยคะ

จับน้องนั่งกับตัวเราบ่อยๆค่ะ ให้หลังชิดหน้าอกเรา ช่วงแรกประคองคอด้วยค่ะ หรืออุ้มน้องพาดบ่าบ่อยๆ เด่วน้องก็คอแข็งค่ะ แม่อย่าเอาบูกเราไปเปรียบกับเด็กอื่นนะคะ เด็กแต่ละคนพัฒนาการต่างกันค่ะ

คว่ำบ่อยๆค่ะ เอาของมาล้อให้ชันคอเดี๋ยวจะค่อยๆแข็ง