เครียดระหว่างตั้งครรภ์

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้21สัปดาห์แล้วค่ะ เราทำงานเป็นผู้จัดการร้านขายของแห่งนึง คือเราต้องดูแลร้าน และพนักงาน ปัญหาคือทุกๆวันต้องมีเรื่องให้บ่นหรือตามจู้จี้พนักงานที่ร้านตลอดเวลา อยากรู้ว่าจะมีผลกระทบกับเจ้าตัวน้อยมั้ยคะ เพราะบางทีเราก็ยอมรับว่าโมโหและหงุดหงิดพนักงาน มันจะส่งผลกระทบระยะยาวจนลูกคลอดออกมามั้ยคะ เช่น เลี้ยงยาก งอแง หรือมีอาการโคลิคอะไรแบบนี้ค่ะ

ความเครียดของแม่ท้องส่งผลต่อทารกในครรภ์ •เกิดการแท้ง •ทารกเติบโตช้าในครรภ์ •ทารกติดเชื้อในครรภ์สูงขึ้น •มีรายงานว่าทารกที่คลอดจากมารดาที่มีภาวะเครียด ในระหว่างตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในการตั้งครรภ์ช่วงแรกจะมีอารมณ์ซึมเศร้า และไวต่อการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมภายนอก •ผลที่เกิดกับทารกในระยะยาว จะทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อ โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น •ส่งผลถึงปัญหาทางจิตใจ และการปรับตัวทางสังคมตามมา

ความเครียดส่งผลต่อการตั้งครรภ์แน่นอนค่ะแม่ อาจจะทำให้ท้องแข็งได้ด้วย ถ้าเป็นไปได้ลาหยุดก็ดีนะคะ