ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนแล้วค่ะ สามารถ ไปทำฟัน อุดฟัน และขูดหินปูนได้ไหมค่ะ และมีอันตรายต่อลูกในท้องไหมค่ะ

คุณแม่สามารถทำฟันได้ตลอดช่วงการตั้งครรภ์นะคะ ไม่เป็นอันตรายใดๆกับลูกในท้องเลยค่ะ คุณหมอสูติบางท่านอาจนัดให้คุณแม่ไปพบหมอฟันเมื่อเริ่มทราบว่าตั้งครรภ์ด้วยค่ะ ในช่วงตั้งครรภ์หากจำเป็นต้องทำฟันก็ควรจะรีบทำค่ะ เพราะหากปล่อยไว้อาจเกิดการติดเชื้อลุกลามได้ค่ะ เพียงแต่คุณหมอควรแจ้งคุณหมอฟันก่อนค่ะว่าตั้งครรภ์ หมอฟันจะพิจารณาทำฟันเท่าที่จำเป็นเท่านั้นค่ะ และช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการทำฟันคือช่วงไตรมาสที่ 2 ค่ะ เพราะไตรมาสแรกคุณแม่อาจแพ้ท้องอยู่ การอ้าฟปากนานๆทำให้อยากอาเจียรระหว่างทำฟันได้ ส่วนช่วงไตรมาสสุดท้ายท้องคุณแม่จะโตจนทำให้อึดอัดเวลานอนหงายตอนทำฟันได้ค่ะ ดังนั้นช่วงเวลานี้ เป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการทำฟันสำหรับคุณแม่เลยค่ะ คุณแม่นัดคุณหมอฟันได้เลยนะคะ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ http://www.sdcdentist.com/ตอบคำถามจาก-fanpage/ตอบคำถาม-part-3/โดนทำฟันขณะตั้งท้อง/

8y trước

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

อยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 สามารถทำได้ค่ะ เป็นช่วงที่ไม่ความเสี่ยงใดๆเหมือนำตรทมาสแรกที่อาจเสี่ยงแท้ง และไตรมาสที่สามอาจเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด อีกทึ้งช่วงไตรมาส 2 ร่างกายคุณแม่เริ่มปรับเป็นปกติ ไม่ต้องกังวลเรื่องแพ้ท้องเหมือนไตรทาสแรก และขนาดหน้าท้องที่ขยายมากขึ้นเป็นอุปสรรคต่อนานที่ต้องนอนนานๆเช่นไตรมาสสามด้วยค่ะ ยิ่งมีปัญหาเรื่องฟันมาก ยิ่งควรรีบรักษา แก้ไขในช่วงอายุครรภ์ 4-6 เดือนนี้ค่ะ คุณแม่สามารถอ่านเพิ่มเติม บทความการดูแลรักษาฟันและการทำฟันสำหรับคนท้องจากลิ้งค์นี้นะคะ http://th.theasianparent.com/%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%9F%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A1/2/

8y trước

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

ไม่ควรนะคะ เคยถามคุณหมอ ไม่แนะนำค่ะ

8y trước

ถ้ามันจำเป็นต้องทำจริงๆลองปรึกษาคุณหมอดูก็ได้ค่ะ ตอนแปรงฟันก็เป็นเหมือนกันค่ะ แปรงได้แค่แป๊บเดียวก็คลื่นไส้จะอาเจียน