ที่ปั้นนม

จำเป็นต้องมีที่ปั้มนมไม่คะ แม่มือใหม่ค่ะ

ช่วงแรกๆจำเป็นมากค่ะ เพราะนมคัด น้ำนมไหลอยู่ตลอด ต้องปั้มระบายออกมาบ้าง พอได้ 3-4 เดือน น้ำนมเริ่มคงตัว ไม่จำเป็นต้องปั้มแล้วค่ะ รอลูกดูดอย่าง อ๋อลืมบอก เราเป็นแม่ฟูลไทม์ค่ะ 😉

จำเป็นค่ะ สำหรับเรา อยากให้ลูกได้ทานนมแม่ อย่างน้อย1 ปีค่ะ ขยันปั๊มนมจะได้มีนมยาวๆ

ไม่จำเป็นค่ะ เอาน้องเข้าเต้า และบีบเอาได้ แรกๆ อาจไม่ถนัด พอทำบ่อยๆ ก็ชินค่ะ

จำเป็นค่ะ เพราะตอนแรกหลังคลอดน้ำนมอาจยังไม่มา พยาบาลจะให้ปั๊มนมรอค่ะ

จำเป็นค่ะ เวลาคัดนมจะได้ปั้มออก เวลาไม่มีน้ำนมจะได้กระตุ้น

ส่วนตัวนี่ว่าจำเป็นอยู่นะคะ ไว้ปั้มนมที่ค้างจากเต้าออกค่ะ

สำหรับเราจำเป็นค่ะ ที่รพ.ก็แนะนำให้มีไว้

ถ้าแม่อยู่กับลูกตลอด ก็ไม่จำเป็นค่ะ