เสี่ยงเบาหวานตอนตั้งครรภ์

คุณแม่บ้านไหนมีประสบการณ์น้ำตาลสูงตอนตั้งครรภ์ไหมค่ะ ควบคุมอาหาร ผลไม้ยังไงกันบ้าง แม่บ้านนี้เพิ่งตรวจเจอ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ของเราเป็นเบาหวานก่อนมีน้องคะ เราทานข้าวมื้อละ 1 ทัพพี เน้นผักและผลไม้เป็นส่วนใหญ่ (แต่ผลไม้ทุกอย่างมีน้ำตาลหมด เลยต้องทานในปริมาณที่พอดี) ส่วนเนื้อสัตว์ เรากินได้แต่ไก่ กุ้ง ปลา (เหม็นเนื้อหมู) ทานไข่วันละ 2 ฟอง (เช้า-เย็น) ไม่กินจุกจิกแบ่งเป็นมื้อ วันละ 5-6 มื้อ มื้อเย็นเรากินแต่สลัดผักสดกับผลไม้และโยเกิร์ต ดึกๆ ถ้าหิวก็กินผลไม้ งดของทอด ของหวาน ของมัน งดกะทิ ตอนนี้เราเริ่มออกกำลังกายเบาๆ ควบคู่กันไปคะ ตอนนี้น้ำตาลเราเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว (เจาะตรวจเองทุกวัน) สู้ๆ นะคะ

ทานข้าวกล้อง แทนข้าวขาว กินปริมาณน้อยๆแต่บ่อยๆ ผลไม้ทานได้แต่อย่าเยอะ น่ะค่ะ อย่าทานอาหารที่เป็นแป้งเยอะค่ะ เช่น มะม่วง อาหารที่เป็นพืชหัว เช่นแครอท เผือกมัน ข้าวโพด นมทานได้ประเภทพร่องมันเนย กับขาดมันเนยทานได้ไม่เกินวันล่ะสองกระป๋อง น้ำเต้าหู้ไม่ต้องใส่น้ำตาล สลับกับนมน่ะค่ะ