ท้องแรก

คุณแม่บ้านไหน เป็นไทรอยด์แล้วตั้งครรภ์มีไหมค่ะ

ทำไมฮอร์โมนไทรอยด์จึงสำคัญในขณะตั้งครรภ์ ฮอร์โมนไทรอยด์นั้นช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายและอวัยวะต่าง ๆ หากขาดฮอร์โมนดังกล่าวก็จะส่งผลให้อวัยวะของทารกที่อยู่ในครรภ์ไม่สมบูรณ์ ทั้งยังทำให้ทารกในครรภ์มีความผิดปกติทางระบบประสาท กล้ามเนื้อ พัฒนาการทางสมอง แคระแกรน และทำให้เป็นโรคเอ๋อได้เป็นต้น ไทรอยด์เป็นพิษระหว่างตั้งครรภ์ โรคไทรอยด์เป็นพิษ หมายถึง ภาวะที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนออกมามากกว่าปกติ ผู้ป่วยมีอาการอารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตาโปน มือสั่น ใจสั่น เหนื่อยง่าย คอพอก ประจำ เดือนผิดปกติ ขี้ร้อน น้ำหนักลดแม้ว่าจะรับประทานอาหารได้ดี หากมีไทรอยด์บกพร่องในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ และไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม อาจส่งผลกระทบดังต่อไปนี้แก่มารดาและลูกน้อย เช่น ภาวะแท้ง คลอดก่อนกำหนด ครรภ์เป็นพิษ รกลอกตัวก่อนกำหนด ทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย รวมทั้งภาวะผิดปกติของพัฒนาการทางร่างกายและสมองของทารก ทำให้เป็นโรคเอ๋อได้

อาการของไทรอยด์เป็นพิษ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ใจสั่น บางรายอาจมีภาวะหัวใจเต้นเร็วแบบผิดจังหวะ มือสั่น น้ำหนักลด นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ท้องเสียง่าย ตาโปนกว่าปกติ กล้ามเนื้ออ่อนแรงฉับพลัน เห็นไหมคะว่าต่อมไทรอยด์นั้นสำคัญกับคุณแม่และลูกในครรภ์มากขนาดไหน ดังนั้น หากคุณแม่สงสัยว่าจะมีภาวะดังกล่าว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ให้ไวที่สุดนะคะ

6y trước

ตอนยังไม่ท้องก็กินยาไทรอยด์ปกติค่ะ พอรู้ว่าท้องก็ไปปรึกษาหมอ หมอก็เลยให้เลิกกินยาไทรอยด์ค่ะ