ตอบหน่อยค่ะ

คือเด็กแรกเกิดกินนมแม่จนถึงกี่เดือนค่ะ พอดีพึ่งตั้งครรภ์ท้องแรกยังไม่รู้อะไรเลยค่ะ แล้วนานสุดกี่ขวบค่ะ แล้วขอถามอีกข้อนะคะ แล้วแม่ๆแต่ละบ้านให้ลูกหย่านมตอนลูกได้กี่เดือนค่ะ

จริงๆก็สำคัญนะคะ ถ้าแม่ทำงานนอกบ้านลาคลอดได้ 3 เดือนก็ให้น้องเข้าเต้าสักสองเดือนค่อยเริ่มปั้มหรือฝึกขวดค่ะ และเช้ากะดึกเลิกงานก็ให้เข้าเต้าจะเป็นการกระตุ้นน้ำนมดดีด้วยละไปทำงานปั้มสองรอบระหว่างวันก็ถือว่าโอเคละค้ะ ลูกคนแรกเช่นกันค่ะ

อยู่ที่แม่ค่ะ ปกติ กินนมแม่ถึง6เดือน แต่ถ้าน้ำนมเยอะก็1ขวบค่ะ หย่านมทั้งนมแม่ นมผง ไม่เกินขวบครึ่ง หลังจากนั้นให้ฝึกกินนมกล่อง อันนี้หมอแนะนำค่ะ เพราะมันจะเกี่ยวกับฟันของน้อง

ปกติตามเกณฑ์ 6 เดือนคะ แต่ถ้าแม่ไหว สามารถให้ได้เรื่อยๆเลยคะ กรณีเลิกเต้า ควรให้เลิกกินเมื่อฟันขึ้นคะ อาจจะให้เข้าเต้าด้วย ฝึกน้องดูดขวดด้วยคะ

5y trước

แม่หัวนมสั้นคะ น้องเข้าเต้าไม่ได้เลย เครื่องปั๊มนมสำคัญมาก บ้านนี้ปั๊มล้วนคะ กินนมแม่จากขวดตั้งแต่แรกเลย น้องได้ 7 เดือน นมแม่ล้วนคะ

ตั้งแต่เกิดถึง6เดือนนมแม่ล้วนนะคะ ห้ามป้อนอย่างอื่นให้น้องก่อน6เดือนเด็ดขาดคะ แม่บ้านนี้หย่านมลูกคนแรกตอน2ขวบ2เดือนคะ

จริงๆ 3 เดือนก็ได้ถ้าไม่ไม่ไหว แต่ 6 เดือนก็ถือว่ากำลังดี แต่จริงๆ1-2 ขวบก็ควรให้หย่าได้แล้วค่ะ

5y trước

ก็ได้แต่สักสองเดือนครึ่งค่อยเริ่มปั้มก็ได้นะจะได้ไม่เหนื่อยมากแม่ลูกจะได้อิ่มด้วย

บ้านนี้ขวบนึงยังกินนมแม่อยู่เลยค่ะ ว่าจะให้กินไปเรื่อยๆจนกว่าน้องจะพอใจค่ะ

ตอนนี้ลูกอายุ 1 ขวบ ยังกินนมแม่เสริมอยู่ค่ะ ให้กินจนกว่าเค้าเบื่อนมแม่ไปเอง

บ้านนี้1.5ขวบแล้ว ยังไม่หย่านมแม่เลยค่ะ กลางวันกินนมปั้ม กลางคืนเข้าเต้า

ถ้าแม่น้ำนมเยอะก็ให้กินจนกว่าจะไม่มีก้ได้ค่ะ อย่างน้อย6เดือนขึ้นไปค่ะ

อย่างน้อย6เดือนนะคะ แต่ให้จน2ขวบหรือมากกว่านั้นก็ได้ค่ะถ้าคุณแม่สะดวก

5y trước

สำหรับเรามันช่วยกระตุ้นให้สร้างน้ำนมเพิ่มอยู่นะคะ ปั๊มต่อหลังลูกดูดเสร็จค่ะ แล้วก็พอมีสต้อคเผื่อเวลาต้องไปข้างนอกด้วย ท้องนี้ก็ว่าจะซื้อเครื่องปั๊มนมอีกค่ะ