แม่ลูกอ่อนมักโดนสบประมาท​

คลอดลูกมาได้7เดือน​ เจอคำพูดมากมาย ทำไมไม่อุ้มลูก​ ทำไมลูกร้องไห้​ ทำไมเอาลูกไม่อยู่​ ทำไมๆๆ แรกๆก็โมโหนะคะ​ โทษตัวเองว่าเราเลี้ยงลูกไม่ดีเหรอ​ เราไม่เก่งเหรอ... แต่พอมาหลังๆนี่เริ่มปลงแล้วค่ะ​ เพราะคนพูดก็ไม่ได้เลี้ยงเก่งกว่า​ ไม่ได้เลี้ยงหลัก​ แต่ที่พูดก็เพื่อจะหาคนผิดเท่านั้นเอง​ เพราะคนพูดก็ทำให้เด็กหยุดร้องไม่ได้เช่นกัน​ เราเลี้ยงเรารู้​ ถ้าอยากรู้ก็มาเลี้ยง​ ไม่มีแม่คนไหนสมบูรณ์แบบ​ แม่ก็คนๆนึงไม่ได้มีเวทมนต์วิเศษอะไร​ เด็กทุกคนต้องร้อง​ ยิ่งเลี้ยงลูกในวัยนี้ ต้องฝึกอะไรกันมากมาย​ ใจต้องแข็งค่ะ

เราโดนด่าเรื่องมดกัดลูกประจำ คือบ้านตรงพื้นที่เล่นมันมีโต๊ะกินข้าวอยู่ มดชอบขึ้น คนกินเสร็จก็วางจานทิ้งไม่เอาไปเก็บ รอเราคนเดียวเก็บ พอมดกัดหลานก็ด่าแต่เราว่าเลี้ยงยังไงให้มดกัด แล้วจะให้ฉันซื้อน้ำยาฆ่ามดมาล้างบ้านหรอ 😤 เซ็งมาก เห็นทุกวันด่าทุกวัน ก็เด็กวัยคลานอ่ะ บ้านเราก็กวาดคนเดียว ถูคนเดียว คนอื่นไม่ทำเลย ด่าเราเป็นอย่างเดียว

อย่าใส่ใจ เป้นกำลังใจให้นะแม่ เอ็นดู