คลอดน้องได้4เดือน

คลอดน้องได้4เดือนเมื่อวานถ่ายแข็ง เลยเป็นริดสีดวงทวาร เป็นไรใหมค่ะ

การรักษาส่วนใหญ่จะดูแลอย่างประคับประคอง โดยเน้นให้คุณแม่เน้นกินผัก และดื่มน้ำเยอะๆ นอกจากนี้ คุณแม่ควรหมั่นเข้าห้องน้ำทุกวันเพื่อฝึกสุขลักษณะนิสัยที่ดี  ถ้ารุนแรงมาก เบื้องต้นจะมียากินและยาเหน็บเพื่อช่วยให้ก้อนเนื้อนุ่มลง แต่ควรปรึกษาคุณหมอก่อนใช้ เพื่อป้องกันผลข้างเคียง โดยเฉพาะแม่ให้นม เพราะยาบางตัวอาจส่งผลต่อลูกได้ ถ้าริดสีดวงมีก้อนขนาดใหญ่ มีอาการเจ็บ มีเลือดออก หรือใช้ยาแล้วไม่ได้ผลที่ดีขึ้น การรักษาที่ดีที่สุดก็คือการผ่าตัดค่ะ

ถ้าถ่ายได้แล้วก็ไม่เป็นไร ต่อไปกินผักใบเยอะๆค่ะ