ขอคำปรึกษาหน่อยจ้า

คนท้องทานพวกกุ้งดอง กุ้งแช่น้ำปลา หรือพวกส้มตำ ยำที่ใส่ปลาร้าได้มั้ยคะ

ความจริงของสดก็ต้องงดแหละค่ะเพราะเสี่ยงทั้งเชื่อแบคทีเรียและปรสิตที่อาจจะติดมากับอาหาร หรือป้องกันการเกิดอาหารเป็นพิษ แต่ปลาร้าพอได้นิดหน่อยหากต้มสุกหรือทำสุกแล้วชัวๆ แต่ไม่ควรทานเยอะเพราะเป็นของหมักดองและไม่มีประโยชน์

บ้านนี้ ส้มตำหรืออะไรที่ใส่ปลาร้ากินปกติค่ะจะบอกว่ามีเมนูที่ใส่ปลาร้าให้กินทุกวันเลยก็ยังได้แต่ประเภทของหมักของดองและของสดงดค่ะ

ส้มตำ ยำปลาร้าได้ค่ะ ปลาร้าต้องต้มสุกนะคะ แต่ที่เหลืองของดิบ ของดองกินไม่ได้ค่ะ งดเนาะอย่าเสี่ยงดวง

ถ้าอยากกินจริงๆให้กินแค่นิดหน่อยพอหายอยากนะคะแม่พวกของดิบๆไม่มีผลต่อสุขภาพเท่าไหร่ค่ะ

งดของดิบๆสุกๆ ของดิบของหมักดอง ความรู้พวกนี้หาง่าย ไปอ่านสมุดฝากท้องสีชมพู

บ้านนี้ก็ทาน แต่นานๆที เลือกร้านที่ทำสะอาดๆ และสดๆนะคะ

ของสดกับกึ่งสุกกึ่งดิบไม่ควรทานนะคะคนท้อง

ส้มตำยำกินได้ค่ะแต่ไม่ควรกินของดิบนะแม่

เราทานปกติแต่ไม่บ่อยค่ะ นานๆที