ลูกไม่ยอมเดิน

ขออนุญาตสอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ 1ขวบ1เดือนแล้ว ลูกไม่ยอมยืนยอมเดินเลยค่ะ ยืนเองไม่ได้ต้องหาที่จับถึงจะยืนได้ เดินกะต้องจับอะไรตลอดค่ะ พยายามสอนให้ลูกยืนพยายามพาเดินก็ทำแป๊บเดียว แม่ๆมีวิธีแนะนำไหมคะ

บ้านนี้ก็เกาะยืนสาวเดินได้ แต่ไม่กล้าปล่อยมือเดินหรือไถรถหัดเดิน เราเลยเริ่มกระตุ้นด้วยการจับเอวลูกพาก้าวเท้าเดิน พอเริ่มทรงตัวเก่งก็ให้ลูกจับมือเราเกาะทรงตัวตอนเดิน ให้น้องเกาะนะคะอย่าจับลูกเพราะถ้าเราดึงรั้งผิดจังหวะไหล่หลุดได้ค่ะ พอเกาะ 2 มือเก่งก็เหลือมือเดียว จากนั้นก็ให้เกาะคอกเรียกให้ปล่อยมือเดินมาหา พ่อแม่นั่งคนละฝั่งเรียกน้องให้วิ่งไปหาสลับกัน พอกล้าปล่อยมือเดินบ่อย ๆ ค่อยสอนยันลุกยืนแบบไม่เกาะ บ้านนี้ฝึก 1 เดือนเดินเองได้แบบไม่ต้องจับเลยค่ะ ทีนี้แหละแม่ไม่ได้นั่งแล้วจ้า จับทั้งวัน 🤣

ไม่ต้องคิดมากคะถ้าเป็นผู้หญิงจะเดินช้ากว่าเด็กผู้ชายคะ เพราะเค้าไม่กล้ากลัวล้มถ้ามั่นใจจะเดินเองคะ ค่อยๆให้เด็กเกาะยืนเองคะที่บ้านก็ยังไม่เดินเลยเหมือนกันค่า