ผ่าคลอด+นมผง

ขอสอบถามแม่ๆค่ะ ว่าเราผ่าคลอด แล้วลูกจำเป็นต้องกินนมผงสำหรับสูตรผ่าคลอดมั้ยค่ะ แล้วถ้าไม่กินจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ ขอบคุณนะคะ #นมแม่ไม่มีเลยค่ะ

ถ้าถามว่าผ่าคลอดจำเป็นต้องกินนมผงมั้ย ตอบว่า ไม่จำเป็นค่ะ น้ำนมแม่ดีที่สุดนะคะ แต่ถ้ากรณีแม่ไม่มีน้ำนม หรือน้ำนมน้อยกินนมผงได้ค่ะ บ้านนี้คนแรกนมผสมค่ะ จะเยอะไปทางนมผงด้วยซ้ำ ตอนนี้คนที่สอง ก็ผสมค่ะ แต่น้อยกว่าคนแรกเพราะแม่พอมีน้ำนมค่ะ

เราคนนึ่งที่ผ่าคลอด แต่นมก็มาเยอะเหมือนคลอดเองเลย บ้างครั้งต้องปั้มทิ้ง ให้เข้าเต้าอย่างเดียวไม่เก็บสต็อกบ้านนี้ไม่อยากให้ลูกติดขวดค่ะ

บ้านนี้ก็ผ่าคลอดค่ะ แม่น้ำนมน้อย ลูกได้กินแต่ 3 อาทิตย์แรก หลังจากนั้นคือนมผงล้วนเลยค่ะ