การเซนรับรองบุตร

ขอสอบถามคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่ตั้งแต่ตั้งครรภ์จนคลอดเลี้ยงเอง ..แต่ตอนคลอดที่ รพ. เรื่องการเซนรับรองบุตรของพ่อ ไม่มีพ่อแท้ๆของเด็ก สามารถเอาใครเซนแทนได้มั้ยคะ เพราะตอนนี้แยกทางกับพ่อเด็กแล้ว ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 28wแล้วค่ะ ในสมุดสีชมพูเป็นชื่อพ่อเด็ก ควรทำไงดีค่ะ.

1 Trả lời

ตอนคลอดไม่มีการเซ็นต์รับรองบุตรใดๆทั้งสิ้นอยู่แล้วค่ะ มีแต่การใส่ชื่อพ่อเด็กในใบเกิดเฉยๆ ซึ่งในใบเกิดจะใส่ใครเป็นชื่อพ่อก็ได้ หรือจะไม่ใส่เลยก็ยังได้ ตราบเท่าที่พ่อแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ลูกอยู่ในสิทธิการปกครองของแม่ 100% ค่ะ การให้พ่อจดรับรองบุตรให้ลูก ทำได้เมื่อลูกอายุประมาณ 6-7 ปี หรือเมื่อลูกเขียนชื่อตัวเองลงในเอกสารยินยอมได้ หรือเมื่อมีการฟ้องร้องขอแสดงสิทธิเป็นพ่อต่อศาลเท่านั้น ชื่อพ่อในใบเกิดลูกไม่มีผลทางกฏหมายโดยตรงค่ะ สมุดสีชมพูก็แค่เอกสารติดตามทางการแพทย์ ไม่มีผลเอามาใช้ทางกฏหมายเช่นกัน

5y trước

ขอบคุณมากๆค่ะ